Ukraine: Quân đội Nga đạt bước tiến mới, tình hình Lugansk xấu đi đáng kể

0

Một ngôi làng ở Ukraine bị phá hủy nghiêm trọng giữa xung đột Nga – Ukraine (ảnh: CNN)

“Quân đội Nga đã tăng cường các đợt pháo kích trên toàn phòng tuyến Lugansk”, CNN dẫn lời Serhiy Hayday – lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk.

Theo ông Serhiy Hayday, quân đội Nga đã áp sát Severodonetsk – thành phố Ukraine ở Lugansk – và biến nơi này thành chiến trường ác liệt mới. Ông Serhiy Hayday lưu ý, tình hình phòng tuyến Lugansk đang “xấu đi đáng kể”.

Giới chức Lugansk cho hay, trong ngày 11.5, Nga đã thực hiện 26 đợt pháo kích vào khu vực do Ukraine kiểm soát, nhiều nhất là ở Severodonetsk.

“Ở Belohorivka, các đơn vị Ukraine đang cố gắng kìm chân quân đội Nga. Chúng tôi đã 2 lần phá hủy cầu phao của Nga nhưng họ đang chuẩn bị cho lần vượt sông thứ 3”, ông Serhiy Hayday nói.

Ông Serhiy Hayday nhấn mạnh, Ukraine không để thành phố hay thị trấn nào ở Lugansk rơi vào tay quân đội Nga trong ngày 12.5.

“Quân đội Nga không thay đổi chiến thuật. Họ san phẳng các thành phố rồi mới tiến vào”, ông Serhiy Hayday cáo buộc.

Giao tranh dữ dội nổ ra ở nhiều khu vực của Donbass (ảnh: CNN)

Cùng ngày 12.5, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Ukraine cho biết, Nga đã đạt được một số bước tiến nhất định ở mặt trận Donbass.

“Quân đội Nga đã vượt sông Siverskiy Donets và tiến về thành phố Lyman, thuộc vùng Donetsk”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho hay.

Trước đó, để ngăn Nga vượt sông Siverskiy Donets, lực lượng Ukraine được cho là đã phá hủy cây cầu thép bắc qua con sông này. Cây cầu bị phá hủy nằm trên trục đường nối 2 thành phố quan trọng ở Donbass là Sloviansk và Lyman. Đây cũng là 2 thành phố diễn ra những cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng Nga và Ukraine những ngày gần đây.

“Nga cũng đang tập hợp lực lượng để tấn công vào 2 thành phố Barvinkove và Sloviansk. Các tiểu đoàn của Nga được trang bị tốt và di chuyển nhanh”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine thông báo.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine lưu ý, hôm 12.5, quân đội Nga đã đạt được một số bước tiến nhất định trong cuộc chiến ở thành phố Severodonetsk. Mục tiêu của Nga là thiết lập toàn quyền kiểm soát thành phố Rubizhne, kiểm soát Severodonetsk và Lyman.

Giới chức Ukraine cho rằng, vẫn còn khoảng 15.000 người dân chưa thể sơ tán khỏi Severodonetsk và khủng hoảng nhân đạo ở thành phố này là nghiêm trọng.

Hôm 12.5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, trong đêm 11.5, quân đội nước này đã tấn công 405 mục tiêu quân sự – nơi tập trung nhiều binh sĩ và trang thiết bị của Ukraine. Cuộc tấn công khiến 12 sở chỉ huy, 26 đơn vị pháo binh, 1 hệ thống S-300 của Ukraine bị phá hủy.

Cùng ngày, lực lượng của Cộng hòa Donetsk tự xưng cũng tuyên bố phá húy 3 bệ phóng tên lửa Smerch và 2 kho đạn của Ukraine.

Leave A Reply

Your email address will not be published.