Ukraine muốn dùng tài sản bị đóng băng của Nga để tái thiết

0

Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal cho biết, Kiev và Washington đang bàn bạc cách nhằm sử dụng tài sản đóng băng của Nga để hỗ trợ tài chính cho Ukraine.

Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn CBS hôm 24/4, Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal cho biết, Kiev và Washington đang thảo luận về phương án nhằm sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cung cấp tài chính cho Ukraine.

“Chúng tôi đang trao đổi với Mỹ và với tất cả các đối tác của chúng tôi. Đây là một vấn đề và nhiệm vụ quan trọng có tầm quốc tế nhằm tìm ra một giải pháp nhằm sử dụng tài sản đóng băng (của Nga) và khôi phục tài chính cho Ukraine”, ông Shmygal nói.

Theo ông Shmygal, Ukraine cần hỗ trợ tài chính khoảng 5 tỷ USD mỗi tháng và cho biết, nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới G20, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới đều đồng thuận với con số này.

“Chúng tôi đã thảo luận với các nước G20, bộ trưởng tài chính của các quốc gia đó, các tổ chức tài chính quốc tế. Tất cả họ đều đồng thuận với con số này và tất cả họ đều cho rằng cần phải hỗ trợ nhân đạo cho những người phải di tản vì xung đột”, Thủ tướng Ukraine nói.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho hay, Washington chưa chắc chắn rằng liệu tài sản bị tịch thu của Nga có thể được sử dụng để hỗ trợ Ukraine hay không vì Washington cần phải cân nhắc những hậu quả của việc làm như vậy.

Tuần trước, đại diện Ngân hàng Thế giới ước tính, cuộc xung đột Nga – Ukraine đã khiến phía Kiev thiệt hại hơn 60 tỷ USD về cơ sở hạ tầng. Kinh tế của Ukraine dự kiến có thể sẽ sụt giảm 35% trong năm nay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã kêu gọi việc sử dụng các tài sản đóng băng của Nga để tái thiết Ukraine sau chiến sự, cũng như để trả cho những thiệt h.ại mà các quốc gia khác phải gánh chịu.

Nga nêu kế hoạch đòi lại 300 tỷ USD bị phương Tây đóng băng

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina (Ảnh: Tass).

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina tuyên bố, nước này sẽ thực hiện động thái pháp lý nhằm đối phó với việc bị phương Tây đóng băng 300 tỷ USD dự trữ vàng và ngoại hối, sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2.

Bà Nabiullina cho biết, Nga đã lập ra các kế hoạch để nộp đơn kiện các bên, bao gồm Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU) sau khi các bên này đóng băng dự trữ của Ngân hàng trung ương Nga.

“Dự trữ vàng và ngoại tệ đã bị đóng băng một cách chưa từng có tiền lệ, vì vậy chúng tôi đã sẵn sàng có hành động pháp lý”, bà cho biết.

Theo Guardian, đóng băng dự trữ ngoại tệ và vàng được xem là một trong những biện pháp trừng phạt mạnh nhất phương Tây áp lên Nga để gây áp lực buộc Moscow dừng chiến dịch quân sự. Tuy nhiên, Nga vẫn đang thể hiện sự quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra trước đó.

Ngày 22/3, siêu du thuyền Eclipse của tỷ phú Abramovich đã cập bến tại một khu nghỉ dưỡng ở Thổ Nhĩ Kỳ để tránh lệnh trừng phạt (Ảnh: Reuters).

Trong những năm qua, Nga đã tích lũy được hơn 600 tỷ USD gồm ngoại tệ, vàng và khoảng một nửa trong số này đã bị phương Tây đóng băng. Đây vốn là chiến lược của Nga nhằm xây “ph.áo đài tài chính” sau sự kiện họ sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014 để chống chịu các lệnh cấm vận từ phương Tây.

Tuy nhiên, việc bị đóng băng tới 300 tỷ USD khiến Nga gặp không ít khó khăn để có thể can thiệp nhằm giữ giá đồng rúp.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov hồi đầu tháng cũng từng cảnh báo sẽ có động thái pháp lý nếu phương Tây thực hiện các biện pháp đẩy Nga tới kịch bản “vỡ nợ”.

Đồng rúp của Nga bị tụt giảm giá trị hơn 40% sau khi phương Tây áp lệnh trừng phạt Nga từ cuối tháng 2. Tuy nhiên, Nga đã tiến hành điều tiết và đưa giá trị đồng nội tệ trở lại trước sự kiện 24/2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 18/4 tuyên bố các quốc gia phương Tây đã thất bại trong nỗ lực gây bất ổn cho nền kinh tế Nga bằng các lệnh trừng phạt.

Leave A Reply

Your email address will not be published.