UAV ‘Bóng ma’ Mỹ sẽ tham ch.iến ở đông Ukraine

0

Nhà Trắng thông báo chuyển UAV “Bóng ma”, loại máy bay không người lái chỉ dùng một lần, cho Ukraine để sử dụng ở ch.iến trường Donbass.

Nhà Trắng hôm 21/4 tuyên bố hơn 121 máy bay không người lái (UAV) Phoenix Ghost sẽ được chuyển tới Ukraine như một phần trong gói hỗ trợ v.ũ kh.í mới 800 triệu USD cho quốc gia này. Lầu Năm Góc cho biết những UAV “Bóng ma” này rất phù hợp cho ch.iến trường ở Donbass, miền đông Ukraine, nơi có địa hình bằng phẳng tương tự bang Kansas của Mỹ.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby

“UAV này được phát triển với hàng loạt yêu cầu rất phù hợp với nhu cầu của Ukraine hiện nay ở Donbass”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói, nhưng không nêu thêm chi tiết.

Mỹ công bố rất ít thông tin về UAV có biệt danh “Bóng ma” này, như phạm vi hoạt động hay độ chính xác của chúng. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc khẳng định UAV này được thiết kế chủ yếu để t.ấn c.ông mục tiêu, nhưng không nêu rõ các thông số.

“Tất nhiên, loại UAV này cũng có thể được dùng để thu hình ảnh, nhưng mục đích chính vẫn là t.ấn c.ông”, ông Kirby nói.

Một lượng nhỏ binh sĩ Ukraine đã được đào tạo tại Mỹ về cách vận hành mẫu UAV tương tự là Switchblade, loại máy bay chỉ sử dụng được một lần, sẽ phát nổ sau khi t.ấn c.ông mục tiêu. Ông Kirby cho biết việc đào tạo sử dụng UAV “Bóng ma” sẽ tương tự UAV Switchblade.

Một chiếc UAV Switchblade của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc từ chối tiết lộ chi tiết kế hoạch huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng UAV “Bóng ma”. Kirby khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục phát triển các dòng UAV phù hợp với yêu cầu của Ukraine, nhất là tại ch.iến trường miền đông nước này.

Gần 2 tháng n.ổ ra chiến sự, Ukraine đã sử dụng loạt v.ũ kh.í phương Tây để nhắm mục tiêu vào lực lượng Nga, như tên l.ửa phòng không vác vai Stinger, tên l.ửa chống tăng Javelin hay các UAV Bayraktar TB2, Switchblade.

UAV Bayraktar TB2 từng tham ch.iến nhưng chưa thực sự ấn tượng

Nga nhiều lần cảnh báo đoàn xe chở v.ũ kh.í từ các nước NATO là mục tiêu t.ấn c.ông hợp pháp khi chúng tiến vào lãnh thổ Ukraine. Hôm 16/4, họ thông báo b.ắn h.ạ vận tải cơ Ukraine chở v.ũ kh.í phương Tây ở tỉnh Odessa, song không nêu rõ chủng loại vận tải cơ và những v.ũ kh.í nó mang theo.

Leave A Reply

Your email address will not be published.