Tỷ phú đang tị nạn ở Áo bất ngờ tuyên bố Tổng thống Putin sẽ thua trong cuộc chiến ở Ukraine

0

Tỷ phú đang tị nạn ở Áo bất ngờ tuyên bố Tổng thống Putin sẽ thua trong cuộc chiến ở Ukraine - Ảnh 1.

Ông Firtash kiếm được khối tài sản lớn nhờ trung gian xuất khẩu khí đốt của Nga (Ảnh: Getty)

Trong một cuộc phỏng vấn với NBC News, tỷ phú Dmytro Firtash nói: “Ông Putin sẽ không bao giờ chiến thắng. Bất kể điều gì xảy ra, Nga vẫn sẽ thua. Đã đến lúc phải dừng lại. Cuộc chiến này càng kéo dài, nó sẽ càng tồi tệ hơn đối với cả người dân Ukraine lẫn người dân Nga”.

Ông Firtash, 56 tuổi, phủ nhận cáo buộc thân Nga, đồng thời nói thêm: “Bạn phải hiểu rằng tôi là một doanh nhân. Và mục tiêu của tôi là kiếm tiền. Đó là công việc của tôi”.

Khi được hỏi liệu ông có lo lắng cho an nguy của mình khi đưa ra những tuyên bố như vậy hay không, ông Firtash nói: “Có thể nói tôi thực sự không có lựa chọn nào khác. Trong năm 2022, ở trung tâm của Châu Âu, mà lại xảy ra một cuộc xung đột lớn đến như vậy, không một người bình thường nào có thể tin được”.

Ông Firtash từng đấu tranh với lệnh dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với cáo buộc âm mưu hối lộ ở Ấn Độ.

Hiện ông đang sống dưới sự quản thúc tại gia ở Áo và kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc.

Bình luận của ông Firtash được đưa ra sau khi tỷ phú Nga Oleg Tinkov lên án “chiến dịch điên cuồng” của Moscow ở Ukraine, nói rằng 90% người dân Nga không ủng hộ chiến sự.

Hồi tháng 3/2022, nhà tài phiệt Olg Deripaska đã kêu gọi hòa bình và cảnh báo Nga sẽ thay đổi sau cuộc xung đột bùng phát kể từ ngày 24/2.

Anh cùng các đồng minh của Ukraine đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số nhà tài phiệt giàu có và giới tinh hoa chính trị của Moscow kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.

Hôm thứ Tư,  đã cấm 287 nghị sĩ Anh nhập cảnh vào nước này, với cáo buộc họ kích động “hội chứng chống Nga”. Động thái này đã gây ra phản ứng thách thức từ Thủ tướng Boris Johnson.

Ông Johnson, người đã bị cấm đến Nga vào ngày 16/4, nói với quốc hội: “Tất cả 287 nghị sĩ trên nên coi đây như một huy hiệu danh dự”.

Được biết, danh sách trừng phạt bao gồm các bộ trưởng Jacob Rees-Mogg, Amanda Milling và Penny Mordaunt cũng như Chủ tịch Commons Sir Lindsay Hoyle.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết các biện pháp trừng phạt này nhằm đáp trả việc Anh áp đặt các hạn chế tương tự đối với 386 thành viên của hạ viện vào ngày 11/3.

Bộ nói thêm trong một tuyên bố: “Những người này đã tham gia tích cực vào việc thiết lập các công cụ trừng phạt chống Nga ở London, và góp phần đẩy mạnh tư tưởng chống Nga ở Anh”.

Điện Kremlin chỉ ra ông Johnson là “người tham gia tích cực nhất trong cuộc chạy đua chống Nga”.

Tuần này, Moscow cảnh báo London về một “phản ứng tương xứng” nếu London tiếp tục khiêu khích Ukraine tấn công các mục tiêu ở Nga. Ông Putin tuyên bố sẽ có động thái trả đũa “nhanh như chớp” nếu các nước can thiệp vào Ukraine.

Phát biểu tại St Petersburg hôm 27/4, ông Putin nói rằng phương Tây muốn chia nước Nga thành nhiều phần. Ông nói: “Nếu ai đó có ý định can thiệp vào chiến sự và tạo ra các mối đe dọa chiến lược đối với Nga, họ nên biết rằng các đòn trả đũa của chúng tôi sẽ diễn ra nhanh như chớp. Nga có tất cả các công cụ và chúng tôi sẽ sử dụng chúng nếu cần thiết. Và tôi muốn mọi người biết điều đó!”

Leave A Reply

Your email address will not be published.