Tướng Canada bị bắt khi cố trốn khỏi nhà máy thép Azovstal ở Mariupol

0

Thông tin từ Nga cho biết, tướng Trevor Cadier, cựu Tư lệnh lục quân Canada, đã bị bắt khi trốn khỏi khu vực nhà máy thép Azovstal hôm 3/5. Nhiều nhà quan sát cho rằng, sự có mặt của các sĩ quan nước ngoài là lý do mà Ukraine nhất định phải đảm bảo đường thoát của dân thường ở Azovstal.

Vị tướng sáng giá về hưu vì bê bối t.ình dục

Theo trang Yandex, vị tướng này phụ trách phòng thí nghiệm sinh học số 1, nơi 18 người đã làm việc với các loại virus c.hết người.

Trước đó, báo chí Nga dẫn lời một nhân viên của nhà máy Azovstal là Natalya Usmanova cho biết, một tướng lính đánh thuê thực sự đang ẩn náu trong các tầng hầm ở Azovstal và thường liên hệ với Tổng thống Ukraine Zelensky.

Trevor Cadier mới nghỉ hưu tháng trước do cáo buộc lạm dụng t.ình dục và đang bị điều tra. Sau khi nghỉ, ông này đã tình nguyện đến Ukraine chiến đấu.

Theo báo chí Canada, cuối tháng 4, Bộ Quốc phòng Canada bất ngờ xác nhận trung tướng Trevor Cadieu đã nghỉ hưu sau hơn 30 năm mặc quân phục. Việc nghỉ hưu được xác nhận là đúng thủ tục, phù hợp với các quyền hợp pháp của ông này.

Là một sĩ quan quân đội rất nổi tiếng và có tương lai nên việc ông này dính bê bối khiến báo chí Canada rất chú ý. Quyết định nghỉ hưu được đưa ra đột ngột, chỉ hơn 6 tháng sau khi ông dự kiến nắm quyền chỉ huy Quân đội Canada. Một số người trong quân đội dự đoán rằng cuối cùng ông sẽ được bổ nhiệm làm tổng tham mưu trưởng quốc phòng.

Song việc bổ nhiệm Cadieu làm chỉ huy quân đội vào tháng 9/2021 đã bị lặng lẽ đình chỉ, sau khi cấp trên của ông được thông báo những “cáo buộc lịch sử” về hành vi sai trái t.ình dục của Cadieu.

Cadieu kiên quyết phủ nhận liên quan đến bất kỳ hành vi sai trái nào. Trong một tuyên bố vào mùa thu năm 2021 ông này nói: “Các cáo buộc là sai sự thật, nhưng chúng phải được điều tra kỹ lưỡng để phơi bày sự thật“. Ông cho biết đã cung cấp thông tin cho các nhà điều tra để chứng minh mình vô tội.

Sau khi nghỉ hưu, Cadieu quyết định đến Ukraine. Trước đó Canada đã có lệnh cấm cấm các thành viên đang tại ngũ của Lực lượng vũ trang Canada sang Ukraine tham chiến.

Báo chí Canada cũng đưa tin một số nhân vật khác trong quân đội nước này dính vào các cáo buộc t.ình dục. Chẳng hạn cựu Tham mưu trưởng Quốc phòng Jonathan Vance đang phải đối mặt với những cáo buộc về hành vi q.uấy rối 2 nữ nhân viên cấp dưới mà ông này phủ nhận. Quân cảnh đã mở các cuộc điều tra về Vance cũng như Đô đốc Art McDonald, người kế nhiệm Vance làm tham mưu trưởng quốc phòng.

Nga trước đó đã đe d.ọa truy tố hình sự đối với bất kỳ người nước ngoài nào bị bắt khi chiến đấu ở Ukraine.

Nga giữ 2000 tù binh Ukraine, điều tra 75 lính đánh thuê

Trang RT của Nga ngày 3/5 cho biết, Ủy ban điều tra Nga đã mở các vụ án hình sự chống lại 75 lính đánh thuê tham gia vào các hoạt động thù địch của Ukraine. Trả lời phỏng vấn RT, Chủ tịch ủy ban điều tra Alexander Bastrykin cho biết, những người lính đánh thuê đến từ Anh, Mỹ, Na Uy, Canada, Georgia và các quốc gia khác.

Bastrykin nói với RT: “Ví dụ, một công dân của Georgia, Mamulashvili, đã thành lập nhóm vũ trang Quân đoàn Quốc gia Gruzia trên lãnh thổ Ukraine, trở thành thủ lĩnh của tổ chức này và có ít nhất 24 công dân Gruzia tham gia vào các hoạt động của họ với tư cách lính đánh thuê”. Ông nói thêm rằng một số người trong số họ đã đầu hàng và bị các nhà điều tra thẩm vấn.

Ông Bastrykin cũng cho biết tổng cộng có hơn 2.000 quân nhân Ukraine đã tự nguyện hạ vũ khí, trong đó có 5 chỉ huy của lữ đoàn Lực lượng vũ trang Ukraine đã chiến đấu chống lại người dân Donbass.

“Các nhà điều tra đang làm việc với họ, tìm hiểu rất nhiều chi tiết về bối cảnh các tội ác của chính quyền Ukraine, việc hợp tác với những chỉ huy người nước ngoài, cũng như sự tham gia của công dân các nước khác với tư cách là lính đ.ánh thuê” – theo Bastrykin.

Huy Hoàng (Tổng hợp)

Leave A Reply

Your email address will not be published.