Trừng phạt Nga: Giải đáp bí ẩn về đồng rúp tăng giá

0

Trừng phạt Nga: Bí ẩn về đồng rúp tăng giá được tiết lộ - Ảnh 1.

Chuyên gia Sergey Kopylov của công ty tư vấn BSC và là nhà nghiên cứu chính tại Đại học Kinh tế Nga Plekhanov đã có những phân tích về điều bí ẩn đằng sau khả năng phục hồi của đồng rúp trên tờ RT. 

Theo chuyên gia, phương Tây đã không có nghĩa vụ đối với Nga khi đóng băng tài sản của ngân hàng trung ương nước này. “Đây là sự hủy bỏ các quy tắc của quan hệ tài chính quốc tế dựa trên tổng mức hoán đổi hoàn vốn toàn cầu, phân bổ lại rủi ro, đảm bảo quyền tài sản và phân phối quyền sở hữu”.

Chính những quy tắc này đã xác định tỷ giá hối đoái đồng rúp cũ và các cách tiếp cận để thiết lập tỷ giá hối đoái mà chúng ta đã quen thuộc, chuyên gia cho biết thêm rằng những quy tắc đó “không còn được áp dụng nữa”.

Ông Kopylov giải thích rằng việc đồng rúp mạnh lên là do đồng rúp hiện nay hoàn toàn dựa vào xuất khẩu và nhập khẩu, và giá trị của nó được xác định theo sức mua tương đương (PPP). Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã ước tính PPP của đồng tiền Nga vào cuối năm 2021 là 29.127 rúp/ 1 USD. Theo Chỉ số Big Mac, tỷ giá đó đứng ở mức 23,24 rúp đối với đồng USD.

Chuyên gia cũng lưu ý rằng trước khi có các lệnh trừng phạt, sự suy yếu giả của đồng tiền Nga được hỗ trợ bởi dòng vốn chảy ra. Như vậy, vào năm 2021, xuất khẩu ròng (xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ vượt quá nhập khẩu) lên tới 122 tỷ USD. Ông nói, số tiền thu được từ ngoại hối đó được sử dụng để mua tài sản nước ngoài.

Chuyên gia Kopylov cho biết, vào thời điểm các lệnh trừng phạt và sự mặc định của phương Tây đối với các nghĩa vụ tài chính đối với Nga, dòng chảy này đã trở nên bất khả thi. Do đó, 58 tỷ USD mà nền kinh tế Nga nhận được trong quý đầu tiên “gây áp lực” lên đồng rúp tăng giá.

Kopylov kết luận: “Đánh giá của các chuyên gia cho thấy trong những điều kiện này, đồng rúp có thể mạnh lên ở mức 45-50 rúp/ 1 USD nếu không có sự điều chỉnh nào trong chính sách tiền tệ”.

Đồng tiền của Nga đã được giao dịch quanh mức 69 rúp/ 1 USD vào ngày 6/5. 

Leave A Reply

Your email address will not be published.