Tổng thống Zelensky muốn biến đất nước thành “Ukraine châu Âu”

0

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói nước này thiệt h.ại 600 tỷ USD vì giao tranh với Nga, đồng thời khẳng định muốn tái thiết đất nước thành một “Ukraine châu Âu”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty Images

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 27/4 cho biết, Ukraine đã thiệt h.ại khoảng 600 tỷ USD sau hơn 2 tháng giao tranh với Nga, đồng thời tiết lộ chính phủ Ukraine hđang chuẩn bị một kế hoạch xây dựng lại các thành phố, cộng đồng dân cư và cơ sở hạ tầng, Ukrinform đưa tin.

“Hơn 32 triệu mét vuông không gian sống, 1.500 cơ sở giáo dục, 350 cơ sở y tế bị ph.á h.ủy hoặc hư h.ại. Các tổ chức kinh tế thiệt h.ại nặng nề, hàng trăm xí nghiệp bị ph.á h.ủy. Khoảng 2.500km đường và gần 300 cây cầu hư h.ại”, ông Zelensky liệt kê.

Hơn 11,5 triệu người Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa và khoảng 5 triệu người trong số đó ra nước ngoài. Tuy nhiên, ông Zelensky nói rằng phần lớn dân chúng Ukraine muốn trở về nhà. Bởi vậy, Ukraine cần một kế hoạch tái thiết đất nước thành một “Ukraine châu Âu”.

Ngôi nhà ph.á h.ủy hoàn toàn ở Ukraine

Tổng thống Ukraine khẳng định, ông đã nhận được lời hứa tham gia khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn ph.á sau ch.iến tranh từ Anh, Đan Mạch, Nhật Bản, Italy và một số quốc gia khác. “Nguyên tắc chính của dự án này là chúng ta cùng châu Âu và thế giới xây dựng lại đất nước”, ông nói.

Cách đây không lâu, Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine cần 7 tỷ USD mỗi tháng để bù đắp cho những thiệt h.ại kinh tế do chiến dịch quân sự của Nga và cần “hàng trăm tỷ USD để xây dựng lại tất cả sau này”.

Cây cầu Ukraine bị ph.á h.ủy

Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc lập một quỹ tái thiết quốc tế, trong khi một số chính trị gia EU ủng hộ lời kêu gọi của Ukraine về việc sử dụng tài sản của Nga bị phương Tây đóng băng, gồm 300 tỷ USD dự trữ của ngân hàng trung ương Nga, cho mục đích trên.

Leave A Reply

Your email address will not be published.