Tổng thống Putin chuyển giao quyền lực để tập trung vào chiến sự ở Ukraine?

0

Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là đã bàn giao quyền lực cho Thủ tướng Mikhail Mishustin để ông có thể tập trung hoàn toàn vào chiến sự ở Ukraine.

Mujtaba Rahman, giám đốc điều hành khu vực châu Âu về nghiên cứu rủi ro chính trị và công ty tư vấn Eurasia Group, người cũng từng làm việc tại Tổng cục Kinh tế và Tài chính của Ủy ban châu Âu, đã đưa ra tuyên bố đáng kinh ngạc trên Twitter.

Ông viết: “Một nguồn tin cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) nói với tôi: ‘Tổng thống Putin hiện đã nắm quyền kiểm soát cuộc x.ung đột với Ukraine và giao việc điều hành nước Nga cho Thủ tướng Mikhail Mishustin’”.

Mikhail Mishustin là một chính trị gia và nhà kinh tế người Nga, ông giữ chức Thủ tướng Nga kể từ tháng 1/2020.

Một số bình luận Twitter khẳng định rằng quyết định của ông Putin có thể dẫn đến sai lầm tai hại.

Người dùng Twitter “BrakSów” (@exileoftza) trả lời: “Với việc ông Putin nắm quyền chỉ huy quân đội, có lẽ thời gian Ukraine giành được chiến thắng dự kiến giảm còn một nửa”.

“Brearson7791” (@brearson7791) nhận xét: “Tôi không biết ông ấy sẽ điều hành quân đội ra sao. Quyết định này thật sự là một sai lầm!”

Người dùng Twitter Old_Map_Fan (@Cartophiliast) thắc mắc: “Trong lịch sử, việc một nhà lãnh đạo chính trị tiếp quản quân đội đã bao giờ dẫn đến thành công chưa?”

Nếu thông tin của ông Rahman chính xác, việc ông Putin trực tiếp lãnh đạo cuộc chiến của Nga ở Ukraine sẽ chỉ làm tăng thêm suy đoán về việc kế hoạch của Nga đang đi “ngõ cụt”.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Nga đang “thất bại trong tất cả các mục tiêu“, trong khi Ukraine đang giành chiến thắng. Phát biểu sau chuyến công du tới Kiev, ông nói rằng một “Ukraine có chủ quyền, độc lập” sẽ còn tồn tại rất lâu.

Ông Blinken cáo buộc các lực lượng Nga đang cố gắng “thực hiện các hoạt động quân sự cứng rắn tại một số khu vực của Ukraine“, đồng thời nói thêm: “Người Ukraine vẫn đứng vững”.

Đầu tháng 4/2022, Thủ tướng Mishustin đã cố gắng loại bỏ tác động của các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây áp đặt lên Nga. Ông tuyên bố hệ thống tài chính của Nga đã “chống chọi được” với “cơn bão trừng phạt” được áp dụng với nước này, bất chấp lạm phát tăng vọt và mối đe dọa vỡ nợ.

Ông Mishustin nói: “Phương Tây kỳ vọng rằng cơn bão trừng phạt sẽ tàn p.há nền kinh tế của Nga trong một vài ngày. Tuy nhiên, kịch bản của họ đã không thành hiện thực”.

Lê Phương

Leave A Reply

Your email address will not be published.