Tia laser trị giá 164 triệu USD của Anh có thể quét sạch tên l.ửa siêu thanh của Nga trong vài giây?

0

Hải quân Hoàng gia Anh đã đầu tư vào các tia laser được cho là có khả năng quét sạch tên l.ửa siêu thanh của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong vài giây.

Hải quân Hoàng gia Anh đang phát triển v.ũ kh.í laser tiên tiến (Ảnh: Getty)

Bộ Quốc phòng Anh đã dành ra 130 triệu bảng Anh (khoảng 164 triệu USD) để phát triển ba loại “v.ũ kh.í năng lượng định hướng” có thể được trang bị cho tàu chiến, máy bay, trực thăng và xe bọc thép.

V.ũ kh.í laser và tần số vô tuyến chạy bằng điện và không cần đ.ạn, đánh dấu những tiến bộ vượt bậc trong công nghệ của Anh. Các tia laser có thể được gắn vào tàu và b.ắn ra chùm ánh sáng năng lượng cao, từ đó nhắm mục tiêu và làm n.ổ máy bay không người lái của đối phương. Trong khi các v.ũ kh.í tần số vô tuyến có thể ph.á vỡ và vô hiệu hóa máy tính cũng như thiết bị điện tử của đối phương chỉ trong vài giây.

Các tàu của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ thử nghiệm hệ thống mới vào năm 2023 và nếu thành công, các v.ũ kh.í này có thể được sử dụng ở tiền tuyến trong vòng một thập kỷ tới.

Những v.ũ kh.í này có thể kết hợp cùng hệ thống hiện tại của Anh.

Mô phỏng vũ khí thế hệ mới Dragonfire

Anh đang sử dụng Dragonfire, v.ũ kh.í laser gắn trên tàu chiến có thể tiêu d.iệt máy bay không người lái. Nó thậm chí có thể h.ạ g.ục các viên đ.ạn cối đang bay tới bằng chùm tia laser tập trung công suất cao.

Nhưng v.ũ kh.í mới được đánh giá còn mạnh hơn vì chúng sẽ kết hợp nhiều tia laser cùng một lúc.

Động thái của London diễn ra sau khi Tổng thống Nga Putin hé lộ về một kho v.ũ kh.í tên l.ửa siêu thanh mới.

Vào giữa tháng 2/2022, ngay trước khi quân đội Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Tổng thống Putin tuyên bố ông có “v.ũ kh.í siêu thanh vô song” đang được “đưa vào nhiệm vụ chiến đấu”.

Ông Putin nói thêm rằng Nga “sẽ tiếp tục phát triển các hệ thống v.ũ kh.í tiên tiến – bao gồm cả công nghệ siêu thanh”.

Kể từ đó, Tổng thống Nga đã đặt các lực lượng hạt nhân của mình trong tình trạng “cảnh giác cao độ”, đồng thời tiết lộ một số v.ũ kh.í đáng sợ mới.

Nga thậm chí đã cảnh báo rằng những thứ này có thể được sử dụng để đối phó với Anh.

Dmitry Kiselyov, người dẫn chương trình truyền hình nhà nước Nga, cảnh báo máy bay không người lái Poseidon của Moscow có thể kích hoạt một đợt thủy triều khổng lồ cao đến 500m có chứa chất phóng xạ đủ sức nhấn chìm Anh và biến nước này thành một vùng đất hoang.

Ông nói trên chương trình tối Chủ nhật của Channel One: “Vụ n.ổ ngư lôi nhiệt hạch ở đường bờ biển của Anh sẽ gây ra một đợt sóng thần khổng lồ. Khi vượt qua quần đảo Anh, đợt sóng này sẽ biến bất cứ thứ gì còn sót lại của họ thành một vùng đất hoang chứa đầy phóng xạ”.

Poseidon là máy bay không người lái trang bị v.ũ kh.í hạt nhân của Nga có tốc độ 200km/giờ. Mặc dù tốc độ này chậm hơn so với các tên l.ửa đ.ạn đạo xuyên lục địa (ICMB) khác, nhưng nó được cho là đủ nhanh để các loại ngư lôi hiện có không thể bắt kịp được.

Ngư lôi Poseidon

Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo họ đã thử nghiệm thành công một tên l.ửa đ.ạn đạo xuyên lục địa mới vào tháng trước. Tên l.ửa này có tên RS-28 Sarmat, còn được gọi với biệt danh “The Satan”.

Tổng thống Putin nói về v.ũ kh.í này: “Loại v.ũ kh.í thực sự độc đáo này sẽ tăng cường tiềm năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Nga, giúp Moscow chuẩn bị trước các mối đ.e d.ọa từ bên ngoài”.

Leave A Reply

Your email address will not be published.