Thế giới sắp hết dịch thì Triều Tiên bất ngờ phong tỏa thủ đô Bình Nhưỡng

0

Triều Tiên ngày 10/5 bất ngờ ban hành lệnh phong tỏa khiến nhiều người dân tại Bình Nhưỡng phải tức tốc về nhà.

NK News dẫn nhiều nguồn tin khác nhau cho biết, người dân ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên ngày 10/5 bất ngờ được thông báo ở yên trong nhà. Một nguồn tin mô tả đây là một “lệnh phong tỏa toàn quốc”, trong khi một nguồn khác nói lệnh phong tỏa do một “vấn đề quốc gia”.

Lệnh phong tỏa đột xuất khiến người dân ở Bình Nhưỡng vội vã trở về nhà, những hàng dài người xếp hàng ở các điểm chờ xe buýt chiều 10/5. Hiện chưa rõ đây có phải lệnh phong tỏa toàn quốc không, song NK News cho biết, ở khu vực biên giới liên Triều gần Paju, người dân Triều Tiên vẫn ra đồng bình thường.

Một nhà ngoại giao nước ngoài làm việc tại Bình Nhưỡng cho hay, những chỉ thị ở yên trong nhà trong thời gian ngắn ở Bình Nhưỡng không phải chuyện hiếm, thậm chí trước khi dịch Covid-19 xuất hiện. Tuần trước, người dân ở đây cũng được yêu cầu ở yên trong nhà như là do vấn đề về bụi mịn trong không khí. Đến nay, Triều Tiên vẫn chưa ghi nhận ca Covid-19 nào.

Bình Nhưỡng chưa bình luận về những thông tin trên. Thông tin được đưa ra vài tuần sau khi Triều Tiên và Trung Quốc tạm ngừng giao thương do số ca Covid-19 tăng nhanh ở tỉnh Liêu Ninh và Cát Lâm gần biên giới Triều Tiên.

Triều Tiên “vỡ trận”

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Covid-19 đã lây lan khắp nước với “tốc độ bùng n.ổ” khiến ít nhất 6 người t.ử vong và khoảng 350.000 người đang có triệu chứng. Tình hình hiện tại khiến hệ thống y tế Triều Tiên quá tải đến mức báo động.

Khoảng 187.000 người đang được điều trị cách ly sau khi một cơn sốt chưa rõ nguồn gốc “bùng phát mạnh mẽ trên toàn quốc” kể từ hồi cuối tháng 4, KCNA cho biết thêm.

Khoảng 350.000 người đã biểu hiện các triệu chứng liên quan đến đợt sốt này, trong đó có 18.000 người báo cáo triệu chứng vào ngày 10-5, KCNA khẳng định. Đến giờ, khoảng 162.200 người trong số này đã được điều trị nhưng chưa rõ bao nhiêu dương tính với Covid-19.

Ít nhất 6 người biểu hiện các triệu chứng sốt đã q.ua đời, trong đó có 1 người bị xác định nhiễm biến thể Omicron, KCNA thông báo.

Trước một dấu hiệu thể hiện sự cấp bách, lần đầu tiên đài truyền hình Trung ương Triều Tiên chiếu cảnh Chủ tịch Kim đeo khẩu trang trong một cuộc họp của đảng Lao Động, New York Times đưa tin.

Virus lây lan khắp đất nước đồng nghĩa Triều Tiên có “lỗ hổng trong hệ thống dịch tễ học của mình”, Chủ tịch Kim Jong-un cho biết thêm.

Quốc gia 26 triệu dân này được cho là hầu như chưa tiêm vaccine Covid-19 sau khi chính phủ Triều Tiên từ chối vaccine được Liên Hợp Quốc hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX.

Đầu năm 2020, trước khi virus SARS-CoV-2 lây lan ra toàn thế giới, Triều Tiên đã áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt nhất nhằm ngăn chặn virus và gọi đây là vấn đề sống còn của quốc gia. Triều Tiên đã cách ly những người có triệu chứng giống Covid-19 và dừng các hoạt động đi lại cũng như thương mại xuyên biên giới trong 2 năm.

Triều Tiên đã thực hiện những chính sách mạnh mẽ nhằm ngăn chặn virus xâm nhập vào quốc gia này với nhiều tầng phòng thủ để hạn chế dịch bệnh lây lan từ cả 3 hướng biên giới trên đất liền.

Trong phiên họp khẩn, Chủ tịch Kim Jong-un kêu gọi nâng cao cảnh giác ở khu vực biên giới, trên biển và trên không để ngăn chặn mọi lỗ hổng.

Theo KCNA, ông Kim cũng ra lệnh cho tất cả các thành phố và địa phương “kiểm soát chặt” khu vực của họ để ngăn chặn sự lây lan của virus. Cùng lúc đó, nguồn cung cấp y tế dự trữ khẩn cấp sẽ được huy động.

“Kẻ thù nguy hiểm hơn cả virus là sự sợ hãi phi khoa học, thiếu niềm tin và ý chí”, ông Kim nói.

Chủ tịch Kim yêu cầu các quan chức tiếp tục thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế đất nước và các dự án xây dựng theo kế hoạch, mặc dù đã chuyển sang chế độ phòng dịch nghiêm ngặt ở mức tối đa.

Mục tiêu của Triều Tiên ở thời điểm hiện tại là xử lý và ngăn chặn sự lây lan của virus, cũng như điều trị các bệnh nhân nhiễm bệnh để “c.ắt đứt nguồn lây”, ông Kim nói thêm.

Huy Hoàng (Tổng hợp)

Leave A Reply

Your email address will not be published.