Tay súng bắn tỉa giỏi nhất thế giới thất vọng ê chề với thực tế quân sự ở Ukraine

0

Một cựu binh sĩ Canada được gọi là ‘Wali’ đã cáo buộc sự hỗn loạn, cướp bóc và kém năng lực trong quân đội Ukraine.

Từng được truyền thông quốc tế ca ngợi, một lính b.ắn tỉa người Canada được biết đến với cái tên ‘Wali’ đã từ Ukraine trở về Quebec, nói với truyền thông địa phương rằng trải nghiệm của anh ở đó là một “sự thất vọng khủng khiếp”. Wali tiết lộ, quân đội Ukraine không có vũ khí đầy đủ, huấn luyện kém và tổn thất nặng nề, cũng như trục lợi và đào ngũ.

Khi Wali trả lời lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào tháng 3 và tình nguyện chiến đấu cho Ukraine, anh đã được các phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin rầm rộ. Là một cựu quân nhân Canada, người cũng đã tình nguyện chiến đấu với các chiến binh người Kurd ở Iraq, Wali được truyền thông Tây Ban Nha mô tả là “tay b.ắn tỉa giỏi nhất thế giới”, được các blogger quân sự Mỹ ca ngợi vì ” sự vui nhộn” và được ca ngợi bởi New York Post vì “lấy tên l.ửa chống tăng trong nhà kho để g.iết người thật.”

Tuy nhiên, anh cho biết thực tế đó khiến anh vỡ mộng. Trở về nhà ở Quebec, Wali nói với La Presse hôm thứ Sáu ngày 6/5 rằng các chỉ huy Ukraine của anh ban đầu “không biết phải làm gì” với các chiến binh nước ngoài như anh. Mệt mỏi vì chờ đợi cơ hội chiến đấu, Wali gia nhập ‘Norman Brigade’, một đơn vị tư nhân do một cựu quân nhân khác đến từ Quebec chỉ huy.

Tuy nhiên, một số thành viên của lữ đoàn này nói với La Presse rằng vũ khí và áo giáp mà người đứng đầu lữ đoàn hứa sẽ không bao giờ xuất hiện và một số thành viên của họ thấy mình ở gần tiền tuyến mà không có thiết bị bảo vệ. Kể từ đó, khoảng 60 thành viên của lữ đoàn đã đào ngũ và một số binh sĩ đã “lên kế hoạch” đánh cắp lô hàng vũ khí trị giá 500.000 USD do Mỹ cung cấp và thành lập đơn vị của riêng họ.

Wali cuối cùng đã gia nhập một đơn vị Ukraine chiến đấu gần Kiev và phải tự tìm kiếm vũ khí, thực phẩm và xăng dầu.

Cuối cùng, Wali nói rằng anh đã b.ắn hai phát đ.ạn vào cửa sổ “để dọa mọi người” và quyết định về nhà ngay sau khi suýt dính đ.ạn.

“Tôi đã nói với họ rằng đừng để lộ ra ngoài như vậy, nhưng họ không nghe tôi nói,” anh nói. “Tôi nhìn thấy mảnh đ.ạn bay đi như tia laser. Cơ thể tôi căng lên. Tôi không thể nghe thấy gì, tôi ngay lập tức đau đầu. Nó thực sự rất bạo l.ực”.

Wali không phải là tình nguyện viên duy nhất rời Ukraine ngay sau khi đến chiến đấu. Trên diễn đàn ‘VolunteersForUkraine’ của Reddit, những tân binh tiềm năng và những người đã ở Ukraine trao đổi những lời khuyên, lời động viên và đôi khi là những câu chuyện kinh dị.

Một người được cho là đã sống sót sau cuộc tấn c.ông bằng tên l.ửa của Nga vào một trung tâm đào tạo tân binh nước ngoài hồi tháng 3 đã mô tả cách các sĩ quan chỉ huy của anh ta “gửi những kẻ chưa qua đào tạo ra mặt trận với ít đ.ạn và ít AK và họ sẽ bị g.iết”. Người dùng Reddit nói rằng anh ta đã chạy trốn đến Ba Lan sau cuộc tấn c.ông với một số cựu binh nước ngoài, vì “quân đoàn hoàn toàn bị đánh bại cũng như có một số nhà lãnh đạo điên rồ của Ukraine. Sau cuộc tấn c.ông, một sĩ quan muốn đưa mọi người đến Kiev và chiến đấu“. Các tay s.úng đánh thuê khác cũng kể những câu chuyện tương tự, liên quan đến những tân binh chưa được chuẩn bị được huấn luyện vài ngày trước khi được gửi ra mặt trận với trang thiết bị không đầy đủ.

Các chỉ huy Ukraine cũng phải vật lộn để đối phó với làn sóng người nước ngoài chưa qua đào tạo, theo một số trợ lý của họ ở Canada và vào tháng 4, ‘Quân đoàn quốc tế’ của Kiev đã tạm dừng việc tuyển quân.

Tuy nhiên, theo La Presse, một số người nước ngoài có kinh nghiệm quân sự liên quan hiện đang được đưa vào sử dụng trong các hoạt động “đặc biệt” phía sau phòng tuyến của Nga.

Nga đã nhắc nhở những người nước ngoài này rằng, với tư cách là lính đánh thuê, họ không có đủ tư cách của những người chiến đấu theo luật pháp quốc tế. “Họ đến Ukraine để kiếm tiền bằng cách g.iết người Slav. Do đó, điều tốt nhất đang chờ đợi họ là trách nhiệm hình sự và án tù dài hạn“, Người Phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga- Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố hồi tháng trước. Đáng chú ý, theo luật quốc tế, những người tình nguyện nước ngoài, trên cơ sở cá nhân và theo sáng kiến của riêng họ, tham gia lực lượng vũ trang của một trong các bên tham gia x.ung đột vũ trang được coi là chiến binh.

Phương Anh

Leave A Reply

Your email address will not be published.