‘Siêu tàu ngầm’ của Nga có cả bể bơi và phòng tắm nắng

0

Có lẽ nhiều người sẽ quen thuộc với những chiếc tàu ngầm lớp Typhoon của Nga. Những con tàu từ thời Chiến tranh Lạnh này vẫn là tàu ngầm lớn nhất từng được chế tạo.

Thiết kế tàu ngầm lớp Typhoon. Ảnh: H.I. SUTTON

Trong những năm 1970, Liên Xô bắt tay triển khai chương trình v.ũ kh.í hạt nhân (tên mã: Typhoon) nhằm phát triển một tàu ngầm b.ắn tên l.ửa hạt nhân mới. Chiếc tàu ngầm (tên mã: Akula) được thiết kế dài 172m, rộng 23m và cao gần 11m.

Các tàu ngầm lớp Typhoon có lượng choán nước 23.200 tấn và có thể chứa 20 tên l.ửa đ.ạn đạo RSM-52. Mặc dù khi ấy hầu hết các tàu ngầm đều đã có tiện nghi tương đối xa hoa, nhưng kích thước lớn của Typhoon giúp các kỹ sư tại Cục thiết kế Rubin của St.Petersburg có thể nghĩ ra những đặc quyền chưa từng có như phòng tắm nắng, bể bơi và phòng xông hơi khô.

Chiếc tàu ngầm đầu tiên trong lớp Typhoon, Dmitri Donskoy (TK-208), đi vào hoạt động năm 1981. Nga đã chế tạo tổng cộng 5 chiếc Typhoon, nhưng hiện nay, chỉ có Donskoy còn hoạt động. Chiếc tàu ngầm này đã dành cả quãng thời gian hậu Chiến tranh Lạnh để thử nghiệm thế hệ tên lửa và công nghệ tàu ngầm mới của Nga, đồng thời là công cụ trong việc thử nghiệm tên l.ửa đ.ạn đạo phóng từ tàu ngầm Bulava.

Tàu ngầm lớp Typhoon so sánh với các tàu ngầm tên l.ửa đ.ạn đạo lớp Ohio và một ngôi nhà trung bình ở Mỹ. Ảnh: H.I. SUTTON

Những hình ảnh trực tiếp mà cơ quan tác chiến dưới biển H.I. Sutton mô phỏng cho thấy Typhoon còn to hơn các tàu ngầm tên l.ửa đ.ạn đạo lớp Ohio hay cả một ngôi nhà của Mỹ. Mặc dù tàu ngầm lớp Typhoon chỉ dài hơn tàu Ohio 5m, nhưng chúng lại rộng hơn và cao hơn đáng kể.

Một tàu Typhoon trông rất đáng sợ bởi phần mái của nó (còn được gọi là tháp chỉ huy) nằm phía sau các hầm chứa tên l.ửa thay vì phía trước, có nghĩa là người ta sẽ luôn nhìn rõ các tên l.ửa.

Ngày nay, một thế hệ tàu ngầm tên l.ửa mới hơn của Nga, lớp Borei, đang thay thế các tàu ngầm lớp Delta và Typhoon đã cũ của Hải quân Nga. Các tàu ngầm lớp Borei có thể mang theo 16 tên l.ửa Bulava cho tổng đương lượng n.ổ 7.200 kiloton. Tên l.ửa Bulava được đánh giá là chính xác hơn nhiều so với các tên l.ửa tiền nhiệm.

Boreis nhỏ hơn và tiết kiệm không gian hơn các đàn anh, nên chúng có thể không có bể bơi. Nga có kế hoạch đóng ít nhất 8 tàu ngầm Borei, phân chia cho Hạm đội Phương Bắc (Đại Tây Dương) và Thái Bình Dương.

Tàu Dmitri Donksoi đến Căn cứ Hải quân Kronstadt, St.Petersburg, tháng 7/2017. Ảnh: Getty

Cống hiến suốt 40 năm, giờ tàu Dmitri Donskoy sắp đến tuổi nghỉ hưu. Nhiều chuyên gia cho rằng, có thể sẽ không bao giờ có một lớp tàu ngầm nào lớn như Typhoon nữa.

Leave A Reply

Your email address will not be published.