‘Quân bài tẩy’ gây áp lực trên chiến trường Ukraine lộ diện?

0

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNN hồi giữa tháng 4 đã cảnh báo rằng, thế giới nên sẵn sàng cho khả năng thấp Nga triển khai v.ũ kh.í hạt nhân chiến thuật trên chiến trường Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Ông Zelensky đã bày tỏ sự đồng thuận của mình sau khi Giám đốc CIA William Burns có cảnh báo về vấn đề này. “Không ai trong chúng ta có thể xem nhẹ mối nguy gây ra bởi việc sử dụng v.ũ kh.í hạt nhân chiến thuật hoặc v.ũ kh.í hạt nhân công suất thấp”, ông Burns nói.

“Không chỉ tôi, tất cả thế giới, tất cả các quốc gia đều phải lo lắng vì đây không phải là thông tin thực, nhưng nó có thể xảy ra”, Tổng thống Zelensky nói với hãng tin CNN..

Vào đầu tháng 3, Nga đã cảnh báo phương Tây không nên gửi thêm v.ũ kh.í cho Ukraine và cho biết các đoàn xe đến từ nước ngoài sẽ được coi là “mục tiêu hợp pháp” đối với các lực lượng vũ trang Nga.

Tên l.ửa hạt nhân chiến thuật OTR-21 Tochka của Liên Xô. Nguồn: wikipedia.org

Thứ trưởng Ngoại giao Nga – ông Sergey Ryabkov trong cuộc trò chuyện trên Kênh 1 – một đài truyền hình Nga đã cho rằng việc phương Tây tiếp tục cung cấp v.ũ kh.í và đạn dược ở Ukraine có thể gây ra xung đ.ột trực tiếp giữa NATO và Nga.

Các chuyên gia cho rằng, trong trường hợp Nga triển khai và sử dụng v.ũ kh.í hạt nhân chiến thuật ở Ukraine, chúng có thể được sử dụng ở những khu vực mà lực lượng vũ trang Nga đang nỗ lực giành quyền kiểm soát.

Tên l.ửa Iskander-M có thể mang đầu đ.ạn hạt nhân của Nga. Nguồn: TASS

Trong khi Quân đội Nga tăng gấp đôi nỗ lực để giữ quyền kiểm soát các khu vực phía đông Ukraine, thông tin xung quanh v.ũ kh.í hạt nhân chiến thuật – có thể là một ‘quân bài tẩy’ gây áp lực lên Kyiv”, một chuyên gia người Mỹ giấu tên cho biết

Leave A Reply

Your email address will not be published.