Phương Tây giật mình thon thót sau khi Putin gửi lời cảnh báo đáng sợ tới phương Tây tại buổi diễu hành ngày 9/5

0

Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gửi lời cảnh báo về “ngày tận thế” tới phương Tây khi ông phát biểu trong lễ kỷ niệm đánh dấu 77 năm Liên Xô chiến thắng Đức Quốc xã. Lễ kỷ niệm sẽ diễn ra ngày 9/5 trong bối cảnh lực lượng Nga đang chiến đấu ở Ukraine.

Ông Putin sẽ phát biểu trên Quảng trường Đỏ trước cuộc duyệt binh gồm quân đội, xe tăng, tên l.ửa và tên l.ửa đ.ạn đạo xuyên lục địa.

Các máy bay chiến đấu siêu thanh, máy bay ném b.om chiến lược Tu-160 và lần đầu tiên kể từ năm 2010, máy bay chỉ huy “ngày tận thế” Il-80 sẽ có cuộc trình diễn bay qua Nhà thờ St Basil, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Tổng thống Nga Putin đã nhiều lần ví cuộc chiến ở Ukraine giống như thách thức mà Liên Xô phải đối mặt khi p.hát xít Đức của trùm p.hát xít Adolf Hitler xâm lược vào năm 1941.

“Nỗ lực xoa dịu kẻ xâm lược trước C.hiến tranh Vệ quốc vĩ đại hóa ra lại là một sai lầm khiến người dân của chúng ta phải trả giá đắt“, ông Putin nói vào ngày 24/2 khi tuyên bố về hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.

“Chúng ta sẽ không phạm sai lầm như vậy lần thứ hai, chúng ta không có quyền làm điều đó“, ông Putin nói.

Tổng thống Putin coi cuộc chiến ở Ukraine như một trận chiến để bảo vệ những người nói tiếng Nga ở đó khỏi sự đàn áp của Đức Quốc xã và để bảo vệ trước những gì ông cho rằng mối đe d.ọa của Mỹ đối với Nga do sự mở rộng của NATO gây ra. Ukraine và phương Tây bác bỏ tuyên bố chủ nghĩa p.hát xít và nói rằng ông Putin đang tiến hành một cuộc c.hiến tranh vô cớ.

Liên Xô đã mất 27 triệu người trong Thế chiến thứ hai, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác và trong những năm gần đây, ông Putin đã chống lại những gì mà Moscow coi là nỗ lực của phương Tây nhằm sửa đổi lịch sử c.hiến tranh để coi thường chiến thắng của Liên Xô.

Bên cạnh thất bại năm 1812 của Napoléon Bonaparte, thất bại của Đức Quốc xã là chiến thắng quân sự đáng kính nhất của người Nga, mặc dù cả hai cuộc xâm lược t.hảm khốc từ phía tây đều khiến nước Nga nhạy cảm sâu sắc về biên giới của mình.

Cách đây chưa đầy hai thập kỷ, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã cùng ông Putin tham dự lễ kỷ niệm ngày 9/5 ở Moscow. Điện Kremlin cho biết năm nay không có nhà lãnh đạo phương Tây nào được mời.

Hai nguồn tin thân cận với các lực lượng vũ trang nói với Reuters rằng Mỹ và các đồng minh đã tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine và ông Putin đã phải đối mặt với lời kêu gọi từ một số người trong quân đội Nga nhằm tung h.ỏa lực mạnh hơn vào Ukraine. Moscow đã nói với phương Tây rằng nguồn cung cấp vũ khí của họ là những mục tiêu hợp pháp.

Trước ngày 9/5, nhiều đồn đoán cho rằng ông Putin đang chuẩn bị một số loại thông báo đặc biệt về Ukraine, có thể là tuyên chiến hoàn toàn hoặc thậm chí là động viên toàn quốc.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ những đề xuất đó vào hôm thứ Tư 5/5, mô tả chúng là “vô nghĩa”.

Điện Kremlin đã không trả lời yêu cầu bình luận về những gì Putin có thể nói trong bài phát biểu của mình vào ngày 9/5 tới.

Phương Anh – Thu Dung

Leave A Reply

Your email address will not be published.