Ông Putin sẽ chính thức tuyên ch.iến với Ukraine vào ngày Chiến thắng 9/5

0

Việc chính thức tuyên chiến sẽ cho phép huy động toàn bộ lực lượng dự bị của Nga chinh phục miền đông và miền nam Ukraine. Trong khi đó Ngoại trưởng Nga Lavrov nói họ không định đặt ra khung thời gian cho chiến dịch quân sự, mà điều qua trọng là đảm bảo an toàn cho dân thường Ukraine.

Ngày 9 tháng 5, được gọi là “Ngày Chiến thắng” ở Nga, kỷ niệm chiến thắng của người Nga trước Đức Quốc xã vào năm 1945. Các quan chức phương Tây từ lâu đã tin rằng ông Putin sẽ tận dụng ý nghĩa biểu tượng của ngày đó để công bố một thành tựu quân sự ở Ukraine, hoặc sự leo thang chiến sự – hoặc cả hai.

Người dân sơ tán khỏi khu vực nhà máy thép Azovstal ở Mariupol. Ảnh: AP.

Các quan chức đã bắt đầu tập trung vào một kịch bản, đó là ông Putin chính thức tuyên chiến với Ukraine vào ngày 9 tháng 5. Cho đến nay, các quan chức Nga vẫn khẳng định rằng cuộc xung đ.ột chỉ là một “hoạt động quân sự đặc biệt” với mục tiêu trọng tâm là “phi hạt nhân hóa”.

“Tôi nghĩ ông ấy sẽ cố gắng chuyển từ ‘hoạt động đặc biệt’”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói với đài LBC vào tuần trước. “Ông ấy đã thay đổi, đặt nền tảng để có thể nói rằng đây là cuộc chiến chống lại Đức quốc xã, và điều tôi cần là nhiều người hơn, cần thêm đại bác”.

Wallace nói thêm rằng ông “sẽ không ngạc nhiên, và tôi không có bất kỳ thông tin nào về việc ông Putin có thể sẽ tuyên bố vào 9/5 này rằng ‘chúng ta hiện đang chiến tranh với Đức Quốc xã trên thế giới và chúng ta cần huy động hàng loạt Người Nga.’”

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace

Một tuyên bố chính thức về chiến tranh vào 9/5, theo luật của Nga, sẽ cho phép ông Putin huy động lực lượng dự bị và lính nghĩa vụ, những điều mà các quan chức. phương Tây cho rằng Nga rất cần trong bối cảnh tình trạng thiếu nhân lực ngày càng tăng. Phương Tây và Ukraine ước tính rằng ít nhất 10.000 binh sĩ Nga đã th.iệt m.ạng trong cuộc chiến kể từ khi Nga xâm lược chỉ hơn hai tháng trước.

Các lựa chọn khác cho 9/5 bao gồm sáp nhập các lãnh thổ ly khai Lugansk và Donetsk ở miền đông Ukraine, tạo lực đẩy lớn cho Odessa ở miền nam, hoặc tuyên bố toàn quyền kiểm soát thành phố cảng Mariupol ở miền nam.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Mediaset của Italy, Nga sẽ không thiết lập khung thời gian nhân tạo tạo cho hoạt động quân sự của mình ở Ukraine để hoàn thành chiến dịch quân sự trước Ngày Chiến thắng.

“Quân đội của chúng tôi sẽ không căn cứ một cách giả tạo các hoạt động của họ vào một ngày cụ thể, bao gồm cả Ngày Chiến thắng,” ông chỉ ra khi trả lời một câu hỏi. Ông Lavrov nói thêm: “Chúng tôi sẽ long trọng kỷ niệm 9/5 như cách chúng tôi luôn làm.

Theo ông, tốc độ hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine trước hết phụ thuộc vào “nhu cầu giảm thiểu rủi ro cho dân thường và quân đội Nga”.

Ngoại trưởng Lavrov lưu ý rằng hoạt động này đặc biệt nhằm đảm bảo sự an toàn của dân thường và đảm bảo rằng không có mối đ.e d.ọa nào từ Ukraine đối với dân thường và Nga, “điều này sẽ liên quan đến v.ũ kh.í t.ấn c.ông và việc truyền bá tư tưởng của Đức Quốc xã mà phương Tây đang cố gắng xem nhẹ”.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Hôm 2/5, Đại sứ Mỹ tại OSCE Michael Carpenter cho biết, Mỹ có các báo cáo tình báo “rất đáng tin cậy” rằng Nga sẽ cố gắng thôn tính Lugansk và Donetsk “vào giữa tháng 5”. Cũng có những dấu hiệu cho thấy Nga có thể đang lên kế hoạch tuyên bố và sáp nhập một “nước cộng hòa nhân dân” ở thành phố Kherson, đông nam nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price hôm 2/5 cho biết, “có lý do chính đáng để tin rằng người Nga sẽ làm mọi cách để sử dụng” ngày 9 tháng 5 cho mục đích tuyên truyền.

Leave A Reply

Your email address will not be published.