Ông Putin hứa Nga ‘sẽ giành chiến thắng, giống như năm 1945’

0

Ngày 8-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố “giống như năm 1945, chúng ta sẽ giành chiến thắng”, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Liên Xô đánh bại p.hát xít Đức trong Thế chiến thứ 2. Ông Zelensky cũng có diễn văn kỷ niệm Thế chiến thứ 2.     

Trong phần phát biểu ngày 8-5, ông Putin nói những người lính của Nga “giống như ông cha của họ, đang sát cánh chiến đấu để giải phóng quê hương”. Ông tin rằng “như năm 1945, chiến thắng sẽ thuộc về chúng ta”.

Theo Hãng tin AFP, ông Putin còn nhấn mạnh nhiệm vụ chung của nước Nga hiện tại là “ngăn chặn sự tái sinh của chủ nghĩa quốc xã”, và hy vọng “các thế hệ mới có thể xứng đáng với ký ức về cha ông của họ”.

Tổng thống Nga không chỉ đề cập đến những người lính, mà còn cả những thường dân trên “mặt trận quê hương… những người đã đập tan chủ nghĩa quốc xã với cái giá phải trả là hy s.inh vô số”.

“Đáng buồn thay, ngày nay, chủ nghĩa quốc xã lại ngóc đầu dậy”, ông Putin nói.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố “cái ác đã quay trở lại” châu Âu trong một bài diễn văn kỷ niệm Thế chiến thứ 2.

Ông Zelensky cho rằng quá khứ đã quay trở lại với “bộ đồng phục khác, dưới khẩu hiệu khác”.

Trước đó, Tổng thống Putin từng khẳng định Ukraine đang nằm trong vòng kiềm tỏa của chủ nghĩa p.hát xít. Ông xem tình hình này là mối đe d.ọa đối với Nga và cộng đồng thiểu số nói tiếng Nga ở phía đông Ukraine.

Nga đã tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine hồi tháng 2 cũng vì lý do trên.

Trong bài phát biểu, ông Putin cầu chúc “tất cả người dân Ukraine một tương lai hòa bình và công bằng”.

Vào ngày 9-5, Matxcơva sẽ chính thức kỷ niệm chiến thắng trước Đức Quốc xã bằng một cuộc duyệt binh quy mô.

Nga kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát xít trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại

Hôm nay (9/5), nước Nga long trọng kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng p.hát xít trong cuộc c.hiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Sự kiện được mong đợi nhất là lễ duyệt binh trên quảng trường Đỏ vào lúc 10 giờ sáng (theo giờ Moscow, tức 14h Hà Nội).

Theo Bộ Quốc phòng Nga, năm nay, tại lễ duyệt binh ở thủ đô Moscow sẽ có sự tham dự của 11.000 quân nhân, 131 phương tiện chiến đấu.

Phần duyệt binh bộ được chia thành 33 đội hình, gồm đại diện của tất cả các lực lượng vũ trang, các loại quân, học sinh của các trường Suvorov và Nakhimov, quân đoàn thiếu sinh quân, các thành viên của phong trào “Quân đội trẻ”, đại diện của các cơ quan thực thi pháp luật và binh đoàn Cossack toàn Nga.

Tiếp đó sẽ là phần diễu hành của các phương tiện cơ giới, trình diễn nhiều mẫu vũ khí hiện đại của quân đội Nga.

Phần diễu binh trên không sẽ có sự tham gia của 77 chiếc máy bay, tượng trưng cho 77 năm Chiến thắng. Điểm nhấn trong đội hình có cánh là sự xuất hiện của chiếc máy bay chỉ huy chiến lược trên không IL-80 – với biệt danh “Ngày tận thế”. Đây là máy bay được thiết kế để bay trong trường hợp xảy ra c.hiến tranh h.ạt nhân.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cùng với thủ đô Moscow, các cuộc diễu binh sẽ được tổ chức tại 27 thành phố khác của Nga.

Sau lễ duyệt binh, vào buổi chiều sẽ diễn ra lễ diễu hành của binh đoàn bất t.ử ở tất cả các khu vực của Nga để tưởng nhớ những người đã ngã xuống cho Ngày Chiến thắng. Năm nay, tham gia trong đoàn tưởng niệm sẽ có thân nhân những người đã hy sinh trong chiến dịch đặc biệt ở Ukraine, cũng như trong các cuộc x.ung đột quân sự khác mà người Nga tham gia, như ở Afghanistan, Chechnya và những nơi khác.

Các buổi hòa nhạc lễ hội, các sự kiện giải trí theo chủ đề dành cho trẻ em và người lớn sẽ được tổ chức tại các công viên và trên đường phố của các thành phố Nga. Còn vào 22h tối, sẽ b.ắn pháo hoa tại nhiều thành phố.

Theo Điện Kremlin, nhân kỷ niệm 77 năm Chiến thắng, Tổng thống V.Putin đã gửi lời chúc mừng tới nhân dân và lãnh đạo các nước trong không gian hậu xô viết. Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng, vào ngày này, sự tôn vinh và kính trọng được bày tỏ đối với những người lính và những người ở hậu phương, những người đã đè bẹp chủ nghĩa Quốc xã “bằng cái giá của tổn thất và mất mát không thể đo đếm”. Ông mong muốn các thế hệ mới sẽ xứng đáng với ký ức của những người ông, người cha của họ.

Nguyễn Huy (Tổng hợp)

Leave A Reply

Your email address will not be published.