Odessa nóng lên, Nga đưa 7 tàu mang Kalibr vây chặt từ biển Đen

0

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết quân đội Nga đã tăng số tàu mang tên l.ửa hành trình ở biển Đen từ 3 lên 7 tàu trong một tuần, có khả năng triển khai khoảng 50 tên l.ửa Kalibr.

CNN ngày 9/5 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksandr Motuzyanyk cho Nga hiện duy trì 7 tàu tên l.ửa trên biển Đen, có khả năng mang theo “tổng cộng 50 tên l.ửa” hành trình Kalibr, mẫu tên l.ửa mà Nga từng khai hỏa nhiều lần vào các mục tiêu ở Ukraine từ đầu chiến dịch.

Tàu chiến Nga khai hỏa tên l.ửa hành trình Kalibr về phía mục tiêu. Ảnh: RT

“Các tàu chiến thuộc Hạm đội biển Đen của Nga hiện diện ở biển Đen và biển Azov tiếp tục làm nhiệm vụ cô lập khu vực tác chiến của Ukraine, thực hiện các hoạt động do thám, hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng Nga dọc bờ biển Ukraine”, ông Motuzyanyk nói.

Theo đại diện quân đội Ukraine, tuần trước, Nga chỉ duy trì 3 chiến hạm ở biển Đen, có khả năng mang theo 20 tên l.ửa hành trình Kalibr.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh chiến sự ở miền Đông và Nam Ukraine đang diễn ra ác liệt. Thành phố cảng Odessa lớn nhất của Ukraine, được ví như “Hòn ngọc biển Đen”, đã hứng chịu 2 đợt tấn công tên lửa trong ngày 9/5.

Tên l.ửa hành trình Kalibr

Truyền thông Ukraine nói rằng đợt không kích đầu tiên xảy ra khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đang thăm Odessa. Ông và các quan chức Ukraine đã bỏ dở cuộc họp, xuống hầm trú ẩn, nhưng không gặp nguy h.iểm nào đến tính mạng.

Odessa nằm cách biên giới Nga chừng 500 km, cách Crimea 300km, là nơi sinh sống của khoảng 300.000 người nói tiếng Nga, chiếm 29% tổng số dân cư thành phố, tương đương một nửa số người nói tiếng Ukraine ở thành phố.

Bản đồ tình hình chiến sự Ukraine. Đồ họa:WP

Từ khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014, Hải quân Ukraine đã chuyển trụ sở về Odessa, trong bối cảnh tàu bè của Kiev buộc phải rời cảng Sevastopol sau khi Nga tiếp quản khu vực.

Giới quan sát cho rằng Odessa có thể là mục tiêu tiếp theo của Nga, bởi việc kiểm soát thành phố này sẽ cho phép Moscow cô lập hoàn toàn khả năng tiếp cận biển của Kiev, đồng thời thiết lập hành lang trên bộ từ lục địa Nga, qua Crimea, tới Transnistria, một vùng ly khai nói tiếng Nga của Moldova.

Leave A Reply

Your email address will not be published.