Nước NATO đầu tiên chính thức cho phép 100 công dân tham chiến với quân đội Ukraine

0

Cộng hòa Séc vừa chính thức chấp thuận yêu cầu của hơn 100 công dân nước này để gia nhập quân đội Ukraine và chiến đấu cho nước này trong bối cảnh x.ung đột giữa Nga và Ukraine vẫn đang diễn ra.

Theo Fox News, Công dân Séc bị cấm phục vụ trong quân đội nước ngoài – một tội danh có thể bị phạt tù lên đến 5 năm. Nhưng Tổng thống Séc Milos Zeman hôm 11/5 vừa chấp thuận yêu cầu của 103 công dân Séc muốn giúp Ukraine trong cuộc x.ung đột với Nga, theo hãng tin AP.

103 người được miễn lệnh cấm phục vụ trong quân đội nước ngoài này nằm trong tổng số 400 người Séc đã nộp đơn xin miễn lệnh cấm, theo Bộ Quốc phòng Séc.

Các nhà chức trách hiện vẫn đang xử lý các yêu cầu khác.

Hiện không rõ có bao nhiêu công dân Séc bất chấp lệnh cấm để chiến đấu cho Ukraine trong cuộc x.ung đột với Nga.

Theo luật, sự chấp thuận của Tổng thống Zeman phải được đồng ký bởi Thủ tướng Petr Fiala, người cho biết thông qua người phát ngôn của mình rằng, ông sẽ ký tất cả các yêu cầu đã được chính quyền Séc chấp thuận.

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine hiện đã kéo dài 77 ngày. Hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy p.háo binh Ukraine p.há hủy 2 cây cầu p.hao, ngăn đoàn xe Nga vượt sông Donets ở khu vực phía tây tỉnh miền đông Lugansk.

Công ty BlackSky của Mỹ chuyên cung cấp thông tin địa lý đã công bố ảnh vệ tinh chụp ngày 10/5 cho thấy một cầu p.hao của Nga bắc qua sông Severskiy Donets, gần khu dân cư Bilohorivka, bị p.há hủy sau trận p.háo kích của Ukraine. Ảnh cũng cho thấy các hố và khói bốc lên ở cả hai bờ sông sau trận p.háo kích.

Một số ảnh khác do máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ chụp cho thấy lực lượng Nga bắc cầu phao thứ hai qua sông Severskiy Donets, song cũng bị phía Ukraine p.há hủy cùng một số phương tiện quân sự khác đang chuẩn bị vượt sông.

Giao tranh cũng đang tiếp diễn tại tỉnh Kharkiv, đông bắc Ukraine. Giới chức Ukraine ngày 11/5 tuyên bố đã đẩy lùi lực lượng Nga và tái kiểm soát một số ngôi làng ở phía đông bắc thành phố.

Trong khi đó, thành phố cảng Mariupol cũng tiếp tục là điểm nóng x.ung đột khi binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhà máy gang thép Azovstal không chịu đầu hàng.

Tiểu đoàn Azov cố thủ trong nhà máy Azovstal hôm 11/5 đã đăng loạt ảnh binh sĩ bị t.hương bên dưới tầng hầm nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, phía nam Ukraine và kêu gọi Liên Hợp Quốc cùng Hội Chữ thập Đỏ sơ tán những người này.

Phương Đăng

Leave A Reply

Your email address will not be published.