NÓNG: Ukraine tuyên bố phát hiện ổ gián điệp Nga trong quân đội Ukraine

0

Các nhà chức trách an ninh Ukraine cho biết, họ vừa phát hiện ra một ổ điệp viên Nga, theo hãng tin Ukraine Ukrinform và báo Đức DW.

Theo hãng tin Ukrinform, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, ông Oleksiy Arestovych cho biết, một trong những điệp viên Nga làm việc trong Bộ tham mưu của quân đội Ukraine.

Tuy nhiên, ông Arestovych không tiết lộ chi tiết về số lượng thành viên trong ổ gián điệp Nga mà Ukraine vừa phát hiện.

Ông Arestovych chỉ nêu một trong những mục tiêu bị cáo buộc của nhóm. Theo cố vấn của Tổng thống Ukraine, nhóm gián điệp được giao nhiệm vụ b.ắn hạ một máy bay chở khách ở Nga hoặc Belarus và sau đó đổ lỗi cho Ukraine, bắt nước này phải chịu trách nhiệm.

Trước đó, Cục An ninh Ukraine (SBU) cho biết, họ đã ngăn chặn thành công một âm mưu nhằm b.ắn hạ một máy bay của Nga hoặc Belarus rồi đổ lỗi cho Ukraine.

Theo SBU, cuộc tấn c.ông đã được lên kế hoạch bởi các thành viên của Bộ Tổng tham mưu Nga, sử dụng tên l.ửa Stinger do Mỹ sản xuất.

Một số đặc vụ Nga được giao nhiệm vụ tìm kiếm hệ thống Stinger. Nhóm này bao gồm hai cá nhân mang 2 quốc tịch, cũng như một cộng tác viên địa phương người Ukraine và được điều phối bởi nhân vật có tên là Alexander “Marine” Tyuterev làm việc cho Bộ Tổng tham mưu Nga.

Tyuterev, quốc tịch Nga bị Ukraine truy nã vì từng tham gia một âm mưu thực hiện loạt các cuộc tấn c.ông ở Odessa trước đó.

Để đạt được mục tiêu của mình, các điệp viên Nga đã cố gắng lấy lòng tin của các thành viên Lực lượng vũ trang Ukraine bằng cách tiết lộ thông tin chính xác về sự di chuyển của các trung đoàn được gọi là “Kadyrovtsi” – các đơn vị Chechnya dưới sự chỉ huy của lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov.

Nhóm gián điệp Nga được cho là đã lên kế hoạch tận dụng lòng tin của các thành viên của Lực lượng vũ trang Ukraine để lấy một tên l.ửa Stinger và mang nó sang Nga.

SBU cho biết họ đã bắt toàn bộ các nghi phạm trong một chiến dịch đặc biệt. Quá trình điều tra chi tiết về vụ việc đang được tiến hành và thủ phạm dự kiến sẽ phải đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Phương Đăng

Leave A Reply

Your email address will not be published.