Nóng Mariupol: Lực lượng Ukraine cố thủ trong nhà máy Azovstal thề làm điều này

0

Các chiến binh của trung đoàn Azov Ukraine đã từ chối mọi cơ hội đầu hàng và cáo buộc Kiev đã bỏ rơi Mariupol.

Các lực lượng của Ukraine cố thủ tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol ở Biển Đen không có kế hoạch đầu hàng, các chiến binh thuộc trung đoàn Azov đã nói với các nhà báo hôm Chủ nhật ngày 8/5 trong một cuộc họp báo trực tuyến.

Một người đàn ông được xác định là Ilya Samoylenko, được các phương tiện truyền thông miêu tả là một chiến binh Azov và một sĩ quan tình báo quân đội, đã nhấn mạnh rằng lựa chọn đầu hàng là “không thể chấp nhận được”, nói thêm rằng đó sẽ là “một món quà cho kẻ thù”, ám chỉ quân đội Nga và dân quân của các nước cộng hòa Donbass kiểm soát phần lớn Mariupol.

Sviatoslav Palamar, phó chỉ huy trung đoàn Azov cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi nào còn sống, Kiev cần thực hiện “các bước quyết định” để tạo điều kiện thuận lợi cho việc này”.

Ông cũng nói thêm rằng các lực lượng tập trung tại nhà máy sẵn sàng nhận hỗ trợ từ “bất kỳ quốc gia nào”, ngoại trừ Nga và các đồng minh. Trước đó, một chỉ huy lực lượng lính thủy đánh bộ Ukraine cũng cố thủ tại nhà máy Azovstal đã yêu cầu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan giúp đỡ như vậy.

Samoylenko đã thừa nhận rằng các chiến binh cố thủ bên trong nhà máy đã “dành tất cả các nguồn lực (cần thiết) để phòng thủ hiệu quả“. Lực lượng Ukraine vẫn có lương thực, nước uống và vũ khí nhưng nguồn lực của họ “có hạn”, ông Samoylenko nói thêm.

Nhân viên tình báo cũng thừa nhận rằng vẫn còn “hàng trăm” binh sĩ bị t.hương tại nhà máy và kêu gọi Kiev sơ tán họ cùng với các y tế, những người mà theo ông là “kiệt sức”. Trong khi đó, Palamar đã chỉ trích các chính trị gia Ukraine, những người đã ca ngợi những nỗ lực sơ tán dân thường khỏi nhà máy trước đó là một “thành công”.

“Tất cả dân thường đã được sơ tán chưa? Chúng tôi không thể nói chắc chắn bởi vì không có tổ chức quốc tế nào, không có chính trị gia Ukraine nào đến nhà máy…”, Phó chỉ huy trung đoàn Azov nói, đồng thời cho biết thêm rằng “một số chính trị gia không tế nhị mà chỉ giễu cợt“.

Ông Palamar đã chỉ trích Kiev vì đã bỏ rơi Meriupol và không sơ tán cư dân vẫn bị mắc kẹt trong thành phố trong suốt cuộc giao tranh.

Ý kiến của ông Palamar được đưa ra một ngày sau khi Phó Thủ tướng Ukraine Irina Vereschuk thông báo rằng tất cả phụ nữ, trẻ em và dân thường cao tuổi bị mắc kẹt trong khu phức hợp Azovstal ở Mariupol đã được sơ tán. Vào thời điểm đó, Liên Hợp Quốc cho biết 500 người đã được sơ tán khỏi cơ sở trong đêm từ thứ Năm đến thứ Sáu.

Trước đó, Nga đã cáo buộc binh lính Ukraine và dân quân tân p.hát xít chiếm đóng nhà máy – bao gồm cả trung đoàn Azov khét tiếng – giam giữ thường dân ở đó để đổi lấy nguồn cung cấp. Một đoạn video được tạp chí Đức Der Spiegel đăng và sau đó bị xóa cho thấy một người di tản nói rằng họ đã bị giam giữ “trong boong-ke” dưới Azovstal trong hai tháng và bị các chiến binh Azov cấm sử dụng các hành lang nhân đạo do Nga thiết lập.

Ông Samoylenko cũng cáo buộc các quan chức Ukraine “không bảo vệ Mariupol, không chuẩn bị cho việc phòng thủ của Mariupol“, đồng thời nói thêm rằng họ đã không nhận được sự hỗ trợ trong cuộc bao vây kéo dài hai tháng rưỡi. “Chúng tôi đã phó mặc cho số phận của chính mình”, Samoylenko nói thêm.

Tuấn Anh

Leave A Reply

Your email address will not be published.