Nóng chiến sự Ukraine: Tình báo Ukraine biết trước thời gian kết thúc chiến tranh

0

Theo Cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine, Nga có thể đang tìm cách kết thúc cuộc chiến ở Ukraine trong vòng 4 tháng tới.

“Có thông tin trong quân đội Nga rằng, hoạt động quân sự đặc biệt sẽ kết thúc vào tháng 9 tới”, Bộ này cho biết.

Cuộc chiến ở Ukraine đã kéo dài gần 70 ngày với diễn biến mới Moscow tập trung mọi nỗ lực ở miền đông và miền nam Ukraine sau khi lực lượng Nga không kiểm soát được Kiev.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố các lực lượng Nga đang nỗ lực để “phi h.ạt nhân hóa” và giải phóng các khu vực mà ông tuyên bố là bị Ukraine áp bức. Các đồng minh NATO và các quan chức Ukraine đã thẳng thừng bác bỏ tuyên bố của phía Nga.

Các quan chức quốc phòng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng mục đích thực sự của Putin là làm cầu nối giữa Crimea với các khu vực ở miền đông Ukraine có chung biên giới với Nga. Tuy nhiên, tham vọng của Putin đã vượt ra ngoài các khu vực phía đông Donbass và một tướng Nga đã tuyên bố vào tháng trước rằng, Moscow sẽ tìm cách chiếm các khu vực phía nam của Ukraine nằm dọc Biển Đen.

Trong tuyên bố mới của ngày 3/5, Bộ Quốc phòng Ukraine nói rằng Mariupol tiếp tục bị các lực lượng của Nga tấn c.ông và tuyên bố họ đang thực hiện một cuộc “dọn dẹp lớn”.

Bộ này cho biết: “Người Nga đang tìm kiếm và tiêu hủy thi t.hể của những người t.hiệt mạng. Để làm được điều này, thành phố lập nên 3 nhà h.ỏa táng di động kể từ ngày 15/4“. Mariupol là một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Ukraine. Thành phố cảng quan trọng về mặt chiến lược này không chỉ là cầu nối tiếp cận từ lãnh thổ do Nga kiểm soát ở phía đông nam mà còn giúp Nga siết chặt khu vực Donbass một cách hiệu quả bằng cách đẩy mạnh các lực lượng từ phía nam cũng như qua phía bắc. Nga đã không đạt được bất kỳ bước tiến quân sự lớn nào ở Donbass. Nhưng tình báo Ukraine hôm 3/5 báo cáo rằng, Moscow đã ra lệnh cho các doanh nghiệp tư nhân ở vùng Rostov của Nga – giáp với mặt trận phía đông của Ukraine – sản xuất con dấu và tem cho “chính quyền chiếm đóng” ở Mariupol.

Bộ này cho biết: “Các con dấu được đặt hàng có dòng chữ: “Nga, Cộng hòa Donbass, Mariupol, chính quyền quân sự-dân sự’“.

“Danh sách các tổ chức sẽ nhận được con dấu mới bao gồm các cơ sở giáo dục, bệnh viện, cảnh sát, cơ quan đăng ký và cơ quan hành chính. Mặc dù hầu hết những cơ sở này hiện đã bị quân đội Nga p.há hủy hoàn toàn“, Bộ Quốc phòng cho biết thêm.

Các bước tương tự được cho là đang được tiến hành ở khu vực Kherson và sẽ được triển khai vào tháng 6 – khu vực mà các quan chức đã cảnh báo trong nhiều tuần rằng Nga cũng sẽ cố gắng kiểm soát.

Tuấn Anh

Leave A Reply

Your email address will not be published.