Nga yêu cầu Ba Lan xin lỗi và cảnh báo sẽ đáp trả vụ Đại sứ bị tạt sơn

0

Nga yêu cầu Ba Lan xin lỗi và cảnh báo sẽ đáp trả, sau khi Đại sứ của nước này bị tạt sơn ở Warsaw hôm 9/5.

“Nga chờ lời xin lỗi chính thức từ lãnh đạo Ba Lan liên quan tới sự việc và yêu cầu đảm bảo an toàn cho Đại sứ Nga cùng toàn thể nhân viên của các cơ quan Nga tại Ba Lan. Chúng tôi sẽ quyết định hành động tiếp theo như thế nào tùy vào phản ứng của Warsaw trước các yêu cầu của chúng tôi“, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố hôm 11/5.

Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergei Andreev bị tạt sơn ở Warsaw hôm 9/5. Ảnh: Reuters.

Bộ Ngoại giao Nga cũng triệu Đại sứ Ba Lan Krzysztof Krajewski để phản đối về cuộc biểu tình tại nghĩa trang chiến sĩ Liên Xô ở Warsaw hôm 9/5, nơi Đại sứ Nga Sergei Andreev bị tạt sơn đỏ.

Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau cho biết giới chức nước này đã cảnh báo Đại sứ Nga Andreev không nên tới đặt vòng hoa tại nghĩa trang chiến sĩ Liên Xô.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Rau vẫn lên án hành động tạt sơn, gọi đây là sự việc “vô cùng tệ hại”. “Các nhà ngoại giao phải được hưởng sự bảo vệ đặc biệt, bất kể các chính sách mà chính phủ của họ theo đuổi“, ông Rau nhấn mạnh.

Trong khi đó, phát ngôn viên chính phủ Ba Lan Piotr Muller và Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kaminski lại nói rằng “có thể hiểu được” sự tức giận của những người biểu tình tấn c.ông Đại sứ Nga Andreev và “không có lý do gì để chỉ trích hành vi của họ”.

Ngay sau khi Đại sứ Andreev bị tạt sơn đỏ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên án hành động này và nói rằng “những kẻ ái mộ chủ nghĩa tân p.hát xít lại cho thấy bộ mặt của mình”.

Đại sứ Andreev và các nhân viên ngoại giao Nga bị tạt sơn tại Warsaw hôm 9/5.

Quan hệ giữa Moskva và Warsaw đang căng thẳng vì chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Ba Lan, nước láng giềng ở phía tây của Ukraine, là bên dẫn đầu những lời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tăng trừng phạt Moskva và kêu gọi NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine để chống lại lực lượng Nga.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov tuần trước cáo buộc Ba Lan có thể là mối đe d.ọa tiềm tàng với “sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”. Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev hồi tháng 3 cảnh báo Ba Lan sẽ phải trả giá đắt vì “hội chứng bài Nga”.

Ngọc Ánh

Leave A Reply

Your email address will not be published.