Nga tuyên bố phá hủy tàu tên lửa Ukraine

0

Nga hôm 8/5 cho biết không quân nước này đã p.há hủy một tàu tên l.ửa Project 1241 của Ukraine gần Odessa bằng tên l.ửa độ chính xác cao.

“Trong đêm qua, không quân Nga đã p.há hủy một sở chỉ huy lữ đoàn cơ giới hóa gần Pyatikhatka, vùng Kharkov, và một trạm liên lạc tại đường băng Chervonoglinskoye gần khu định cư Artsyz“, thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, thông báo. “Một tàu tên l.ửa Project 1241 của hải quân Ukraine cũng bị p.há hủy gần Odessa”.

Theo ông Konashenkov, phòng không Nga đã b.ắn rơi thêm hai máy bay ném b.om Su-24 và một trực thăng Mi-24 Ukraine trong đêm. Lực lượng tên l.ửa và p.háo binh Nga còn loại bỏ hai hệ thống phòng không tên l.ửa S-300 của Ukraine ở khu vực Kharkov.

“Lực lượng tên l.ửa và p.háo binh Nga đã loại bỏ 56 sở chỉ huy, 32 vị trí b.ắn p.háo, 415 binh sĩ và phương tiện chiến đấu, cũng như hai hệ thống phòng không tên l.ửa S-300 gần khu định cư Korotych, vùng Kharkov“, ông nói.

Thiếu tướng Konashenkov cho biết thêm kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, lực lượng vũ trang Nga đã tiêu d.iệt 156 máy bay Ukraine, 116 máy bay trực thăng, 765 máy bay không người lái, 2.927 xe tăng và các phương tiện bọc thép khác.

Sau hơn 70 ngày giao tranh, Nga đang đẩy mạnh tập kích tên l.ửa nhằm vào nhiều khu vực trên khắp lãnh thổ Ukraine, trong bối cảnh phương Tây chạy đua cung cấp vũ khí cho Kiev.

Miền đông Ukraine tiếp tục là khu vực giao tranh ác liệt nhất. Lực lượng Nga tổ chức các mũi tiến công dọc theo vùng Donbass với mục tiêu kiểm soát thêm lãnh thổ, trong khi Ukraine tiếp tục kháng cự quyết liệt.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24/2, Mỹ, các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu (EU) đã tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine. Moskva đã nhiều lần phản đối động thái này, đồng thời cáo buộc điều đó sẽ “đổ thêm dầu vào l.ửa” x.ung đột, p.há hủy tiến trình đàm phán. Nga cũng cảnh báo sẽ nhắm mục tiêu vào các đoàn xe chở vũ khí của nước ngoài đi qua lãnh thổ Ukraine.

Về phần mình, ông Serhiy Bratchuk, phát ngôn viên chính quyền khu vực Odessa (Ukraine), cho biết ít nhất 6 tên l.ửa hành trình đã b.ắn vào thành phố này hôm 7/5. Theo tờ The Guardian, hình ảnh hiện trường cho thấy khói đen bốc lên từ một số khu vực trong thành phố cảng. Không có trường hợp t.hương vong nào được ghi nhận sau loạt oanh kích. Bà Natalia Humeniuk, người phát ngôn Bộ tư lệnh Tác chiến miền Nam của quân đội Ukraine, cho biết 4 tên l.ửa rơi trúng một nhà máy sản xuất nội thất, trong khi 2 tên l.ửa khác đã gây t.hiệt hại cho một đường băng trong thành phố.

Theo hãng tin AP, trong tuyên bố mới nhất hôm 8/5, quân đội Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã p.há hủy 3 cây cầu ở phía đông bắc Kharkov để làm chậm bước tiến của Ukraine.

Huy Hoàng (Tổng hợp)

Leave A Reply

Your email address will not be published.