Nga tuyên bố cầu Crimea bất khả chiến bại

0

Nghị sĩ Nga tuyên bố cầu Crimea được bảo vệ bởi nhiều lớp phòng thủ, trong đó có các đơn vị phòng không, sau khi Ukraine dọa đánh sập cầu.

Bà Olga Kovipris, thượng nghị sĩ đại diện cho bán đảo Crimea, hôm 21/4 tuyên bố cầu Crimea do Nga xây dựng năm 2016 là cây cầu “được bảo vệ tốt nhất” trên thế giới, có thể tránh được nhiều cuộc tấn công nhờ có nhiều lớp phòng thủ. Theo bà, ngay từ đầu Nga đã biết cầu có thể bị nhắm mục tiêu và đã thực hiện nhiều bước để bảo vệ.

Cầu Crimea nối bán đảo Crimea với vùng Krasnodar ở tây nam nước Nga. Ảnh: Cơ quan Vũ trụ Nga.

Cầu Crimea, còn được gọi là cầu Eo biển Kerch, được khởi công hai năm sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea thông qua trưng cầu dân ý và hoàn thiện năm 2018. Cây cầu trị giá hàng tỷ USD nối bán đảo Crimea với vùng Krasnodar ở tây nam nước Nga. Với chiều dài 19 km, đây là cây cầu dài nhất châu Âu, cho phép ôtô và tàu hỏa qua lại.

Sau khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, Nga sử dụng cầu này để vận chuyển xe bọc thép vào các khu vực phía nam của Ukraine.

Theo thượng nghị sĩ Nga, cầu được hai trung đoàn hệ thống phòng không S-400 bảo vệ khỏi các cuộc t.ấn c.ông từ trên không. S-400 có thể h.ạ g.ục tên l.ửa bay tới từ cách đó 400 km.

Bà Kovipris cũng nói rằng các hệ thống khác, như tên l.ửa Pantsir-S1, bảo vệ cầu khỏi các cuộc t.ấn c.ông tầm ngắn. “Do đó, không thể t.ấn c.ông cầu mà không bị lực lượng phòng không phát hiện”, bà cho hay.

Hệ thống S-400 của Nga

Cầu còn được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công đường thủy. Ngoài được hải quân Nga chịu trách nhiệm bảo vệ, cầu được trang bị hệ thống định vị thủy âm tinh vi có thể phát hiện các mối đ.e d.ọa dưới nước, như tàu ngầm. Bà Kovipris nhấn mạnh Nga hàng ngày đều kiểm tra các yếu tố quan trọng của cầu. “Vì vậy chúng tôi khuyên đừng ai có ý định tấn công cây cầu này”, bà nói.

Bình luận của thượng nghị sĩ Nga được đưa ra sau khi thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Alexey Danilov hôm 20/4 nói rằng nếu có cơ hội, lực lượng Ukraine sẽ phá hủy cầu Crimea để cắt đường tiếp viện của Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov mô tả phát ngôn của Danilov là “thông báo hành động khủng bố”. Ông cũng cho rằng tuyên bố của Danilov là hành động khiêu khích và cảnh báo phản ứng của Moskva với bạo lực sẽ luôn ở mức “tương xứng”.

Tên l.ửa Pantsir-S1

Cựu tổng thống Nga, hiện là Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia, Dmitriy Medvedev đăng trên Telegram rằng “một trong những quan chức Ukraine cứng rắn nói về sự cần thiết phải tấn công cầu Crimea. Tôi hy vọng ông ấy hiểu mục tiêu bị trả đũa sẽ là gì”.

Sau gần hai tháng mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Nga đang đẩy mạnh đà tiến quân ở miền đông nước láng giềng. Tại thành phố Mariupol, lực lượng Nga tuyên bố đã kiểm soát thành phố, trừ nhà máy thép Azovstal, dù Mỹ và Ukraine bác thông tin này. Nếu kiểm soát được Mariupol, Nga sẽ thông được hành lang trên bộ từ Crimea tới các lãnh thổ của phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

Leave A Reply

Your email address will not be published.