Nga tuyên bố bắn hạ tên lửa Tochka-U, tiết lộ thiệt hại của Ukraine kể từ đầu chiến dịch

0

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết các hệ thống phòng không của nước này đã thành công trong việc ngăn chặn tên l.ửa của Ukraine. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng tiết lộ thiệt hại của Ukraine kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt bắt đầu.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố các lực lượng phòng không của Nga hôm 3/5 đã b.ắn hạ tên l.ửa Tochka-U của Ukraine và đánh chặn 9 tên l.ửa Smerch ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng và khu vực Kharkov.

Hệ thống phòng không của Nga ở khu vực Rudnya, vùng Chernigov, đã b.ắn hạ một máy bay không người lái của Ukraine. Trong khi đó tại khu vực Novaya Dmitrovka, một tên l.ửa đ.ạn đạo Tochka-U đã bị b.ắn hạ. Chín tên l.ửa được b.ắn bằng nhiều bệ phóng Smerch đã bị đ.ánh chặn trong các khu vực Alexandrovka và Kamenka thuộc Donetsk, gần Semyonovoskoye, Donetskoye, Malaya Kamyshevakha và Chervony Shakhtyor ở Kharkov”.

Theo thống kê của Bộ Quốc phòng Nga, danh sách t.hiệt hại của Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt như sau: 146 máy bay, 112 trực thăng, 697 máy bay không người lái, 287 hệ thống tên l.ửa phòng không, 2.793 xe tăng cùng nhiều phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 319 bệ phóng tên l.ửa, 1.267 khẩu p.háo dã chiến và s.úng cối, cùng 2.598 xe quân sự đặc biệt.

Tochka-U là phiên bản hiện đại hóa của hệ thống tên l.ửa chiến thuật độ chính xác cao Tochka của Liên Xô, do Cục Cơ khí Thiết kế Kolomna phát triển. Nhiệm vụ của nó là tấn c.ông các mục tiêu nhỏ cách xa 15-120km bên trong tuyến phòng ngự của đối phương. Hệ thống bao gồm một tên l.ửa một tầng mang đầu đ.ạn không thể tách rời và được điều khiển trên toàn bộ đường bay.

Tại Nga, các tên l.ửa Tochka-U cuối cùng bị loại biên vào cuối năm 2019 và được thay thế bằng hệ thống tên l.ửa tác chiến-chiến thuật Iskander-M.

Tướng Igor Konashenkov cũng cho biết thêm p.háo binh của quân đội Nga đã vô hiệu hóa 11 trung tâm chỉ huy và 54 vị trí p.háo binh của Ukraine.

Ông nói: “Pháo binh Nga đã b.ắn trúng 11 trung tâm chỉ huy và 54 vị trí p.háo binh của Ukraine, hai kho nhiên liệu và dầu cùng 342 thành trì, địa điểm tập trung nhân lực và vật lực. Khoảng 190 chiến binh và 31 thiết bị quân sự của Ukraine cũng đã bị tiêu d.iệt”.

Trước đó hôm 2/5, Ukraine tuyên bố máy bay không người lái của họ đã đ.ánh chìm 2 tàu tuần tra của Nga gần đảo Rắn ở Biển Đen.

“Hai chiếc tàu tuần tra Raptor của Nga đã bị p.há hủy vào rạng sáng ngày hôm nay gần đảo Rắn“, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trong một tuyên bố được đăng tải trên mạng xã hội.

Lê Phương

Leave A Reply

Your email address will not be published.