Nga thu bao nhiêu từ bán dầu khí cho EU sau chiến dịch ở Ukraina?

0

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraina, EU đã chuyển cho Nga 47 tỉ euro (48,3 tỉ USD) tiền mua dầu khí.

Tác giả Bahattin Gönyultash của hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho rằng Liên minh Châu Âu (EU) “thực tế bị buộc chặt” vào Nga bằng các đường ống khí đốt và không thể áp đặt trừng phạt cứng rắn đối với nguồn năng lượng của nước này, cụ thể là lệnh cấm nhập khẩu dầu và khí đốt.

“Mỗi ngày EU trả cho Mátxcơva 450 triệu USD tiền dầu mỏ và 400 triệu USD tiền khí đốt tự nhiên. Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraina, hơn 48 tỉ USD đã được chuyển cho Nga để mua năng lượng” – bài báo đăng trên Anadolu cho hay.

Nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ Bahattin Gönyultash giải thích rằng lệnh cấm vận có thể sẽ làm tăng giá, gây thiệt hại cho EU và có lợi cho Nga, nước có thể bán dầu và khí đốt cho phần còn lại của thế giới với giá cao. Đồng thời, theo ý kiến của ông, không thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu của Châu Âu bằng khí tự nhiên hóa lỏng LNG nếu nguồn cung cấp khí đốt của Nga bị gián đoạn.

“Tình huống này cũng gợi ra một ý nghĩ mang tính tiêu cực rằng EU đang tài trợ cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina” – Bahattin Gönyultash viết.

Phó Thủ tướng Nga Alexandr Novak trước đó nói rằng Liên minh Châu Âu khó có khả năng thay thế hoàn toàn nguồn cung cấp dầu khí của Nga trong vòng 5-10 năm tới, các doanh nghiệp chủ chốt trong ngành cũng nhất trí với ý kiến này.

Theo ông Novak, thậm chí chỉ riêng việc thảo luận về khả năng Châu Âu từ chối nguồn cung cấp nhiên liệu từ Nga thôi cũng đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường, bởi thị trường có phản ứng về việc này ngay lập tức. Ông Novak lưu ý, nếu không có dầu và khí đốt của Nga, trên thế giới sẽ xảy ra tình trạng hỗn loạn về giá, và giá cả sẽ trở nên không thể kiểm soát được.

Reuters cũng đưa tin, theo Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Helsinki (Phần Lan), các nước EU đã trả hơn 46 tỉ euro (47,43 tỉ USD) để mua khí đốt và dầu mỏ của Nga kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina vào ngày 24.2.

Trong một diễn biến khác, Nga đã giảm sản lượng khai thác dầu gần 9% trong tháng 4 so với tháng 3, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Theo ông Aleksey Kokin, trưởng nhóm phân tích dầu khí tại Otkritie Investments, trong tháng 3, sản lượng dầu của Nga là khoảng 11 triệu thùng mỗi ngày, 9% trong số đó là khoảng 1 triệu. Theo đó, sản lượng trong tháng 4 đã giảm khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày so với tháng 3. Ông Kokin cho rằng con số này không quá nhiều so với những dự báo bi quan bởi các nhà phân tích đã đưa ra dự đoán ở mức gần như vậy.

Theo ông Kokin, sản lượng dầu có thể tiếp tục giảm. Việc giảm sản lượng chủ yếu là do việc bán các sản phẩm xăng dầu gặp khó khăn. “Việc tiêu thụ các sản phẩm chế biến dầu mỏ là mắt xích dễ bị tổn thương trong hệ thống này, kể từ hồi tháng 3. Có thể đó là do nhưng khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm trên thị trường nội địa, chứ không chỉ liên quan tới xuất khẩu” – ông Alexey Kokin nhận định.

Song Minh

Leave A Reply

Your email address will not be published.