Nga tập trận tấn c.ông tên l.ửa đ.ạn đạo giữa lòng châu Âu

0

Nga thông báo tập trận tên l.ửa đ.ạn đạo Iskander tại Kaliningrad, vùng lãnh thổ của Nga bên bờ biển Baltic nằm lọt giữa các nước NATO châu Âu.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 4/5 cho biết, các hệ thống tên l.ửa đ.ạn đạo chiến thuật Iskander đặt tại vùng lãnh thổ Kaliningrad đã tham gia tấn c.ông giả định “đơn lẻ hoặc phóng loạt” nhằm vào hàng loạt mục tiêu đối phương trong khuôn khổ cuộc tập trận của Hạm đội Baltic, Interfax đưa tin.

Tên l.ửa Iskander khai hỏa. Ảnh: Getty Images

Quân đội Nga xác nhận đợt tập trận diễn ra bằng hình thức phóng điện tử, mô phòng đầy đủ quy trình khai hỏa, nhưng không phóng đ.ạn thật. Mục tiêu tấn c.ông gồm bệ phóng tên l.ửa, sân bay, cơ sở được lưới phòng không bảo vệ và sở chỉ huy của đối phương.

Sau khi thực hành phóng đ.ạn, các kíp tên l.ửa cơ động khỏi trận địa để tránh “nguy cơ của một đợt tấn c.ông đáp trả”, đồng thời diễn tập kịch bản tác chiến trong môi trường nhiễm phóng xạ.

Đợt diễn tập, có sự góp mặt của 100 quân nhân, được tiến hành trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và phương Tây tiếp tục leo thang do chiến dịch quân sự ở Ukraine và trong bối cảnh hai EU là Phần Lan và Thụy Điển xem xét khả năng gia nhập NATO.

Một xe phóng Iskander-M và xe nạp đ.ạn. Ảnh: V. Kuzmin

Nga đã nhiều lần cảnh báo về “hậu quả nghiêm trọng” nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, cho hay sẽ tăng cường lực lượng ở khu vực Baltic để đáp trả.

Xuất hiện lần đầu từ năm 1996 và biên chế cho quân đội Nga vào năm 2006, tổ hợp tên l.ửa chiến thuật Iskander được thiết kế để thay thế các tên l.ửa chiến thuật Tochka-U đời cũ dưới thời Liên Xô, với khả năng tấn c.ông mục tiêu trong tầm b.ắn từ 50-480km.

Iskander hoạt động theo nguyên tắc bán đ.ạn đạo, trần bay 50km và sở hữu khả năng tàng hình, các tính năng phòng thủ chủ động để đánh lừa radar đối phương, biến nó thành một trong những loại v.ũ kh.í răn đ.e hiếm hoi đủ sức xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên l.ửa trên thế giới.

Tầm b.ắn của Iskander-M có thể vươn tới hầu hết vị trí trên lãnh thổ 4 nước NATO là Estonia, Ba Lan, Litva và Latvia. Ảnh: WashingtonPost

Mỗi quả đ.ạn Iskander có trọng lượng khoảng 4 tấn, dài 7,3m, đường kính thân 0,92m, tốc độ bay trên Mach 7 (9.000-9.500km/h). Chúng được trang bị các đầu dò điện tử, để kết hợp với hình ảnh từ máy bay chỉ huy trên không (AWACS) giúp nó đánh trúng mục tiêu di động với sai số chưa đầy 3m.

Về hỏa lực, đ.ạn tên l.ửa Iskander có phiên bản hạt nhân, nhưng thông thường, nó được thiết kế để mang theo các loại đầu đ.ạn phi hạt nhân như đ.ạn n.ổ mảnh, đ.ạn chùm, nhiệt áp, xuyên phá hầm ngầm và xung điện từ (EMP).

Trong chiến dịch ở Ukraine, Nga từng khai hỏa tên l.ửa Iskander vào các mục tiêu quan trọng như sở chỉ huy, kho đ.ạn dược.

Leave A Reply

Your email address will not be published.