Nga gấp rút hoàn thành tàu sân bay trực thăng Lavina thay thế tuần dương hạm Moskva

0

Tàu sân bay trực thăng Lavina sẽ thay thế tuần dương hạm Moskva vừa bị chìm trong vai trò soái hạm Hạm đội Biển Đen

Như đã biết, việc tuần dương hạm Moskva bị chìm được xem là tổn thất không thể bù đắp của Hạm đội Biển Đen – Hải quân Nga, khi đây là con tàu mang tính biểu tượng, đồng thời là chiến hạm duy nhất có năng lực viễn dương của đơn vị.

Hình ảnh được cho là tuần dương hạm Moskva chìm

Mặc dù có ý kiến cho rằng những khinh hạm Dự án 11356R hay Dự án 22350 có thể đảm nhiệm vai trò soái hạm của tuần dương hạm Moskva, nhưng đây không phải những con tàu thuộc “hải quân biển xanh”, không đảm nhiệm được chức năng chỉ huy, cũng như thiếu tính biểu tượng.

Việc điều động các tuần dương hạm lớp Kirov hoặc Slava từ những hạm đội khác sang cũng không được ủng hộ, bởi sẽ làm suy yếu sức chiến đấu của những đơn vị nói trên.

Nhưng rất may vị trí soái hạm Hạm đội Biển Đen sẽ không bị khuyết quá lâu, khi Hải quân Nga đã có sẵn ứng viên thay thế tuần dương hạm Moskva, đó chính là tàu sân bay trực thăng lớp Lavina – Dự án 23900, nó được đánh giá đáp ứng tất cả mọi tiêu chí cần thiết.

Vào năm 2021, báo chí Nga đã cho biết, Hạm đội Biển Đen sẽ được biên chế tàu đổ bộ tấn công mang trực thăng (LHD) thế hệ mới nhất thuộc Dự án 23900 lớp Lavina mang tên Mitrofan Moskalenko, được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Kerch “Zaliv”.

Mô hình tàu sân bay trực thăng Lavina

Theo một nguồn tin trong Hải quân Nga, dự kiến sau khi hoàn thành chế tạo và bàn giao, tàu sân bay trực thăng Mitrofan Moskalenko sẽ giữ vai trò soái hạm thay thế tàu tuần dương tên l.ửa Moskva lớp Slava chế tạo từ thời Liên Xô

Chiếc chiến hạm này sẽ đóng tại Sevastopol, hiện tại cơ sở hạ tầng cho việc tiếp nhận tàu Mitrofan Moskalenko đang được chuẩn bị, công việc tiến hành theo đúng kế hoạch, việc vận hành bến tàu sẽ diễn ra trùng với thời điểm con tàu ​​đến nơi đóng quân.

Chiếc Mitrofan Moskalenko sẽ thay thế cho chiếc tàu sân bay trực thăng lớp Mistral thứ hai mang tên Sevastopol mà Pháp đã từ chối bàn giao”, hãng thông tấn TASS trích dẫn nguồn tin giấu tên trong Hải quân Nga.

Việc đặt ky (sống chính của tàu) đóng mới hai chiếc LHD Dự án 23900 diễn ra vào ngày 20/7/2020 tại nhà máy đóng tàu Zaliv ở Kerch, các con tàu được đặt tên là Ivan Rogov và Mitrofan Moskalenko.

Những chiếc LHD này được phát triển bởi Phòng thiết kế Zelenodolsk, cặp tàu đổ bộ t.ấn c.ông nói trên sẽ có lượng choán nước 30 nghìn tấn. Mỗi tàu sân bay trực thăng có khả năng chở 16 máy bay lên thẳng và khoảng 1.000 lính thủy đánh bộ trên tàu.

Ngoài ra khoang ngập nước có thể mang theo 4 tàu đệm khí phục vụ tác chiến đổ bộ, như vậy tàu của Nga vẫn theo thiết kế kiểu cũ chứ không thiên hoàn toàn về đổ bộ đường không như lớp LHA-6 America của Mỹ.

Trước đó những cái tên Mitrofan Moskalenko và Ivan Rogov được trao cho hai tàu đổ bộ cỡ lớn của Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Dự án 1174 Rhino, hiện tại các tàu trên đã ngừng hoạt động.

So sánh với tuần dương hạm lớp Slava cũ kỹ thì rõ ràng tàu sân bay trực thăng Dự án 23900 xứng đáng hơn cho vai trò soái hạm khi có lượng giãn nước lớn và hiện đại hơn nhiều.

Nếu mọi việc tiến triển tốt đẹp, có thể sau vài năm nữa Hạm đội Biển Đen sẽ chính thức có soái hạm mới là một con tàu có tính biểu tượng cao thậm chí còn hơn cả tuần dương hạm Moskva.

Leave A Reply

Your email address will not be published.