Nga đưa lực lượng tới Mariupol để duyệt binh Ngày Chiến thắng, Ukraine quay cuồng giải cứu quân mắc kẹt ở Azovstal

0

Nga đang đưa quân từ các khu vực chiến đấu ở Ukraine đến Mariupol để chuẩn bị cho cuộc duyệt binh “Ngày Chiến thắng”, Cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố, Fox News dẫn lại.

Thông báo này được đưa ra ngay trước thềm các cuộc duyệt binh quân sự dự kiến diễn ra trên khắp Ukraine và Nga, kỷ niệm ngày p.hát xít Đức bị đánh bại năm 1945.

Bộ Quốc phòng Ukraine đã công bố danh sách hơn 200 quan chức quân sự cấp cao của Nga được cử tới Mariupol để theo dõi tình hình an ninh.

Các quan chức nói rằng Tổng thống Putin sẽ sử dụng cuộc duyệt binh như một nỗ lực để chứng minh thành công quân sự của ông ở miền đông Ukraine mặc dù các cuộc giao tranh khốc liệt vẫn tiếp diễn trong khu vực.

Tháng trước, ông Putin đã tuyên bố giành chiến thắng ở Mariupol bất chấp việc Nga chưa chiếm hoàn toàn thành phố này.

Các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn tại thành trì cuối cùng của quân kháng cự Ukraine ở Mariupol bên dưới nhà máy thép Azovstal, nơi ước tính khoảng 200 dân thường và binh lính vẫn còn cố thủ.

Các binh sĩ Ukraine đã từ chối đầu hàng và lo ngại ngày càng gia tăng rằng, các lực lượng Nga sẽ quét sạch hoàn toàn những người cố thủ còn lại trong cuộc duyệt binh ngày 9/5.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một bài phát biểu vào đêm muộn 7/5 rằng ông đang tiếp tục thúc đẩy người Nga thực hiện lệnh ngừng b.ắn và cho phép sơ tán những người Ukraine còn lại.

“Chúng tôi cũng đang nghiên cứu các phương án ngoại giao để cứu quân đội của chúng tôi, những người vẫn còn ở lại Azovstal“, Tổng thống Ukraine Zelensky nhấn mạnh.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết hôm thứ Sáu 6/5 rằng, 50 phụ nữ, trẻ em và thường dân cao tuổi đã được sơ tán khỏi các đường hầm.

Tuy nhiên, Ukraine nói rằng, hàng chục người khác đã không thể được giải cứu do Nga tiếp tục tấn c.ông nhà máy này.

Cố vấn Tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych tuyên bố quân đội Nga đang cố gắng tiêu d.iệt các ổ kháng cự cuối cùng còn lại ở Mariupol trước cuộc duyệt binh ngày 9/5, Reuters đưa tin hôm thứ Bảy 7/5.

Phương Đăng

Leave A Reply

Your email address will not be published.