Nga đổi biển báo, dựng tượng ở Mariupol

0

Lực lượng Nga cùng phe ly khai thay đổi biển chỉ đường tại các vùng họ kiểm soát ở miền nam Ukraine, trong đó có thành phố Mariupol.

Nga thay đổi biển báo trên đường ở Mariupol

Cơ quan quản lý giao thông của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ngày 5/5 thông báo sẽ tiếp tục thay thế các biển báo đường bộ “tại các khu vực được giải phóng” ở miền đông và nam Ukraine.

Biển báo tại khu vực do DPR và quân đội Nga kiểm soát được đổi từ tiếng Ukraine sang tiếng Nga, đặc biệt là cửa ngõ thành phố Mariupol. Biển báo tại thị trấn Tokmak cũng được sơn ba màu kiểu Nga.

Cùng ngày, giới chức DPR và các quan chức cấp cao Nga khánh thành tượng một người phụ nữ Ukraine cầm cờ Liên Xô, tại nơi Ukraine gọi là quảng trường Chiến binh Giải phóng còn Nga cùng phe ly khai gọi là quảng trường Komsomol Lenin.

Hai cô gái đứng bên tượng người phụ nữ Ukraine cầm cờ Liên Xô được dựng tại quảng trường thành phố Mariupol ngày 5/5. Ảnh: RIA Novosti.

Truyền thông Nga đưa tin bức tượng được tạc theo hình mẫu của bà Anya, người phụ nữ cao tuổi sống cùng chồng tại một vùng nông thôn của Ukraine. Video trên mạng xã hội hồi tháng trước cho thấy bà Anya cầm cờ Liên Xô ra đón binh sĩ Ukraine vì tưởng đó là quân nhân Nga.

Binh sĩ Ukraine đưa thực phẩm cho bà Anya, sau đó lấy lá cờ Liên Xô rồi ném xuống đất. Bà Anya trả lại thực phẩm cho binh sĩ Ukraine và nói rằng cha mẹ bà đã chiến đấu vì lá cờ Liên Xô.

Tại lễ khánh thành bức tượng, Sergey Kiriyenko, Phó chánh văn phòng Điện Kremlin, nhận định “bà Anya là biểu tượng của Mẹ Tổ quốc đối với toàn bộ cộng đồng Nga”. “Rất tiếc, chúng tôi chưa biết tên đầy đủ của bà, nhưng chắc chắn sẽ tìm hiểu để có cơ hội cảm ơn và cúi đầu trước bà”, ông Kiriyenko nói.

Nga viện trợ nhân đạo ở Mariupol

Tại một số địa phương phía nam Ukraine, đồng ruble của Nga đang dần được đưa vào sử dụng thay đồng hryvnia của Ukraine. Một nhóm trên mạng xã hội cho biết các nhân viên chính phủ tại thị trấn Yakymivka được thông báo sẽ bị giữ lại 2/3 lương nếu muốn được trả bằng đồng hryvnia của Ukraine. Giới chức Nga và Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Mariupol là thành phố chiến lược trên bờ biển Azov, án ngữ hành lang trên bộ nối bán đảo Crimea với khu vực ly khai ở miền đông Ukraine. Kiểm soát hoàn toàn Mariupol sẽ là thắng lợi chiến lược lớn đối với Nga, giúp nước này mở hành lang trên bộ từ Crimea tới các lãnh thổ của phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

Leave A Reply

Your email address will not be published.