Nga có thể đã sử dụng pháo cối uy lực nhất thế giới tại “pháo đài” Azovstal

0

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội dường như cho thấy Nga đã khai hỏa p.háo cối uy lực nhất thế giới vào nhà máy luyện kim Azovstal ở Mariupol, nơi lực lượng Ukraine vẫn đang cố thủ.

The Drive ngày 14/5 đăng một bức ảnh được cho là lực lượng Nga đang khai hỏa p.háo cối uy lực nhất thế giới 2S4 Tyulpan 240mm ở nhà máy Azovstal, nơi các binh sĩ Ukraine đang cố thủ trong nhiều tuần qua không ra đầu hàng phía Moscow.

Tổ hợp 2S4 có thể b.ắn ra đ.ạn cối kích thước 240mm khiến nó là tổ hợp s.úng cối nòng lớn nhất thế giới vào thời điểm hiện tại. 2S4 có thể phóng nhiều loại hỏa lực đa dạng từ đ.ạn n.ổ mạnh, đ.ạn xuyên giáp, đ.ạn định tầm, đ.ạn chùm, đ.ạn tự dẫn cho tới đầu đ.ạn h.ạt nhân có sức công phá đến 2 kiloton.

Nhờ quỹ đạo đ.ạn b.ắn cầu vồng, cối 2S4 Tyulpan có thể tiêu d.iệt các mục tiêu bị che khuất, nằm sâu trong các tuyến phòng thủ.

Nó có tính cơ động cao và có thể khai hỏa hiệu quả trong nhiều tình huống tham chiến ở các khu vực địa hình khác nhau, trong đó nổi bật là tính linh hoạt trong việc p.há hủy mục tiêu ở những nơi hẻm núi, hang động thậm chí các p.háo đài.

2S4 có tầm b.ắn khoảng 20km. Theo các chuyên gia quân sự, nếu triển khai 5 tổ hợp cối này đồng loạt khai hỏa, nó có khả năng tạo ra một trận “mưa hỏa lực”, đủ sức p.há hủy nhiều tòa nhà kiên cố và xe bọc thép của đối phương.

Nếu Nga triển khai 2S4 tới Azovstal thì đây là động thái dễ hiểu, vì nhà máy luyện kim xây từ thời Liên Xô này có thiết kế như p.háo đài kiên cố.

Loại đ.ạn trong bức ảnh được cho là đ.ạn dẫn đường Smel’chak sử dụng công nghệ laser, khác với những đ.ạn không có tính năng dẫn đường thường được triển khai trên 2S4.

Nhà máy Azovstal được coi là “p.háo đài” cuối cùng của lực lượng phòng thủ của Ukraine ở thành phố Mariupol, Đông Nam nước này. Khu vực này đã bị quân đội Nga và lực lượng vũ trang ly khai Donetsk bao vây nhiều tuần qua.

Ước tính có khoảng 1.000 quân nhân vẫn đang cố thủ trong các đường hầm của nhà máy. Tình hình của họ hiện khá nghiêm trọng khi nhiều người bị t.hương, trong khi vũ khí, lương thực, thuốc men đã sắp cạn.

Đức Hoàng

Leave A Reply

Your email address will not be published.