Nga cảnh báo nóng khi Mỹ cung cấp cho Ukraine tên l.ửa tầm xa 500 km

0

Mỹ đã xác nhận việc chuyển giao hệ thống ph.áo phản lực phóng loạt dẫn đường M142 HIMARS (MLRS) cùng tên l.ửa tầm xa 500 km cho Quân đội Ukraine, động thái trên có thể khiến Nga cảm thấy đặc biệt lo ngại.

Ph.áo phản lực phóng loạt dẫn đường M142 HIMARS

Cho đến nay, đây là v.ũ kh.í tầm xa nhất mà Quân đội Ukraine sẽ được tiếp nhận, nó có khả năng gây ra các cuộc t.ấn c.ông dữ dội ở cực ly xa với độ chính xác rất cao.

Ban đầu, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland thông báo rằng Mỹ sẽ chuyển giao nhiều hệ thống MLRS cho Ukraine. Khi đó một số câu hỏi đã nảy sinh về việc liệu đó là tổ hợp M270 hay M142 HIMARS.

Nhưng rồi báo chí được biết Washington đã đưa ra quyết định chuyển giao cho Lực lượng vũ trang Ukraine hệ thống M142 HIMARS, có khả năng thực hiện các cuộc t.ấn c.ông bằng tên l.ửa chiến thuật ở cự ly lên tới 500 km, đây là thông tin gây bất ngờ lớn.

Trước đó báo chí cho rằng đi kèm M142 HIMARS, tên l.ửa ATACMS sẽ được chuyển giao bởi nó là lựa chọn khả thi nhất khi hoàn toàn thỏa mãn yêu cầu về v.ũ kh.í có thể giao cho Ukraine: Mỹ có rất nhiều trong kho và hiện đang được thay thế bằng các mẫu hiện đại hơn.

Tên l.ửa ATACMS

ATACMS được tạo ra cho các nhiệm vụ như t.ấn c.ông sân bay, sở chỉ huy, kho hàng và các mục tiêu quan trọng khác. Nói một cách đại khái, đây là “Tochka-U” của Mỹ, nhưng đã trải qua một số nâng cấp đáng kể.

Để phóng loại tên l.ửa này có thể sử dụng ph.áo phản lực M270 (2 quả) hoặc M142 (1 quả). Các bệ phóng nói trên còn có thể sử dụng rocket không điều khiển loại M26 với tầm b.ắn khoảng 70 km.

Nhưng vấn đề ở đây đó là phiên bản mới nhất ra đời trong những năm 2000 – MGM-168 ATACMS – Block IVA cũng chỉ có tầm b.ắn khoảng 300 km, trang bị đầu đ.ạn nặng 230 kg và độ chính xác 10 – 20 mét, tức là Mỹ dự định giao cho Ukraine loại tên l.ửa tiên tiến hơn nữa.

Nếu vậy chỉ còn duy nhất một ứng viên đó là tên l.ửa Precision Strike Missile (PrSM), nó có tầm b.ắn 500 km và sử dụng các bệ phóng tương tự ATACMS. Đây là phát triển mới nhất của Lockheed Martin, có độ chính xác cực cao và quan trọng nhất là kích thước khá nhỏ.

Nếu bệ phóng M270 chỉ chứa được 2 tên l.ửa ATACMS thì PrSM là 4 đơn vị cùng một lúc. Số lượng tên l.ửa trong bệ phóng M142 HIMARS cũng đã tăng gấp đôi.

Trở ngại chính hiện nay là hệ thống này chưa được trang bị cho ngay cả Quân đội Mỹ. Đơn đặt hàng 110 tên l.ửa đầu tiên chỉ được ban hành vào tháng 12/2021 và việc giao hàng sẽ bắt đầu không sớm hơn năm 2023.

Tên l.ửa Precision Strike Missile

Trước diễn biến trên, Nga đã đưa ra cảnh báo: “Việc chuyển giao v.ũ kh.í tên l.ửa chiến thuật cho Ukraine là một bước đi rất liều lĩnh của Mỹ. Trên thực tế, điều này tương đương với việc Nga sẽ trang bị cho Quân đội Syria hoặc lực lượng dân quân Iran tên lửa Iskander-M”.

“Bởi vậy, tốt hơn hết là Washington nên suy nghĩ thật kỹ lưỡng về việc liệu có nên tiến tới một cuộc đối đầu ‘không khoan nhượng’ với Nga hay không”?

Các chuyên gia lưu ý rằng phương Tây ngày càng đưa vào Ukraine nhiều loại v.ũ kh.í khác nhau, và điều này có thể phát triển thành một cuộc xung đ.ột quy mô lớn chính thức, bởi vì tính mạng của binh sĩ Nga đang bị đ.e d.ọa nghiêm trọng.

Leave A Reply

Your email address will not be published.