Mỹ thông qua luật “cho thuê quốc phòng” giúp chuyển v.ũ kh.í dễ dàng sang Ukraine

0

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/5 (giờ địa phương) ký một luật theo đó sẽ giúp quá trình cung cấp v.ũ kh.í và thiết bị quân sự cho Ukraine trở nên dễ dàng hơn

Ảnh Reuters.

Tổng thống Biden phát biểu từ Phòng Bầu dục Nhà Trắng cho biết, ông đã ký luật giúp “cung cấp các hỗ trợ trực tiếp cho chính phủ và người dân Ukraine trong cuộc ch.iến với Nga”.

Được biết, “Đạo luật cho thuê quốc phòng Ukraine 2022” (Ukraine Democracy Defense Lend-Lease Act) sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc cho vay hoặc cho thuê viện trợ quân sự cho các đồng minh bị ảnh hưởng bởi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga nhằm vào Ukraine. Điều này đồng nghĩa với việc ngoài Ukraine, một số đồng minh khác của Mỹ như Ba Lan cũng sẽ được hưởng lợi từ đạo luật.

Đạo luật cho thuê quốc phòng Ukraine 2022

Trong khuôn khổ của đạo luật, Ukraine có thể yêu cầu Mỹ chuyển giao hợp lý các loại v.ũ kh.í hoặc hỗ trợ về an ninh khác. Đổi lại, Mỹ sẽ nhận được đảm bảo rằng quốc gia nhận hỗ trợ sẽ thay thế hoặc hoàn trả những khí tài và viện trợ này trong tương lai.

Trong quá khứ, Mỹ từng có một đạo luật tương tự giúp các đồng minh, bao gồm cả Liên Xô, trong Thế chiến thứ Hai.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 9/5 đăng tải trên Twitter và gửi lời cảm ơn đến Tổng thống Joe Biden đã thông qua chương trình hỗ trợ mới cho Kiev. Ông Zelensky nhấn mạnh đây là “một bước tiến lịch sử” giúp Ukraine “giành chiến thắng thêm một lần nữa giống như tại châu Âu cách đây 77 năm”.

Mỹ sẽ viện trợ nhiều v.ũ kh.í cho Ukraine trong thời gian tới

Hôm 6/5, chính quyền Biden đã công bố một gói viện trợ về v.ũ kh.í mới cho Ukraine trị giá 150 triệu USD. Đây là gói hỗ trợ an ninh thứ 9, đưa cam kết viện trợ quân sự của Mỹ lên 3,8 tỷ USD kể từ khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự vào Ukraine.

Tháng trước, ông Biden đã yêu cầu Quốc hội Mỹ thông qua khoản hỗ trợ 33 tỷ USD giúp Ukraine trong cuộc ch.iến chống lại Nga. Một số nguồn tin cho biết Quốc hội Mỹ sẽ sớm thông qua đề xuất này, có thể trong ngày 10/5.

Leave A Reply

Your email address will not be published.