Mỹ muốn nước Nga suy yếu sau ch.iến tranh và là một “chú gấu” ngoan

0

Nếu thất bại quân sự, sẽ tiếp sau đó là nền kinh tế Nga sẽ bị áp đặt các điều kiện hòa bình, chính sách trừng phạt kinh tế gói gọn. Mong muốn của Mỹ là một nước Nga suy yếu sau ch.iến tranh, làm một chú gấu ngoan.

Hôm 25/4, các đường nét của đường đua trừng phạt mới mà Washington đang theo đuổi chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được tập trung rõ ràng hơn một chút. Sau chuyến thăm Kyiv cùng với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã được hỏi về “các mục tiêu thành công của Mỹ” ở Ukraine.

Ông nói: “Chúng tôi muốn thấy Nga suy yếu đến mức không thể làm những việc như đã làm ở Ukraine”.

Ông nói với Đài CNN rằng, giờ đây, ngày càng có nhiều quan chức Mỹ và phương Tây nhận ra (đặc biệt là sau vụ thảm s.át thường dân của quân đội Nga ở thị trấn Bucha của Ukraine) rằng, Nga cần bị tổn thương rất nhiều về kinh tế và trên ch.iến trường để ngăn chặn hành động của họ một cách quyết liệt nhất.

“Vì vậy, Nga đã mất rất nhiều khả năng quân sự”, Austin nói.

Nền kinh tế Nga bị rung chuyển bởi các biện pháp trừng phạt chưa từng có của phương Tây. Ảnh: @AFP

Quan chức chính quyền Biden lạc quan rằng, đó là một mục tiêu có thể đạt được, và các nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết, họ tin rằng việc tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine có thể dẫn đến những đòn giáng mạnh vào Nga, làm suy giảm khả năng quân sự lâu dài của họ, mang lại lợi ích chiến lược cho Ukraine.

Hiện tại, Mỹ đã bắt đầu gửi các thiết bị nặng hơn và tinh vi hơn mà họ đã hạn chế cung cấp trong quá khứ, bao gồm 72 pháo và máy bay không người lái chiến thuật Phoenix Ghost.

Còn Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên hôm thứ 2 tuần trước rằng, mặc dù “rõ ràng là hiện tại cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine”, Mỹ và các đồng minh của họ “cũng đang tìm cách ngăn cản Nga mở rộng nỗ lực của họ và ngăn luôn các mục tiêu của Tổng thống Putin”

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin còn nói tiếp: “Nga đã mất rất nhiều khả năng quân sự và rất nhiều binh lính của họ. Và chúng tôi muốn thấy họ không có khả năng tái tạo rất nhanh khả năng đó”. Vì vậy, lệnh trừng phạt không phải là thay đổi chế độ, mà là khiến chế độ của Putin phải quỳ gối. Một con gấu Nga ngoan ngoãn, không có lông và không có răng, được bỏ vào lồng và nhốt”.

Mỹ muốn một nước Nga ‘suy yếu’ sau chiến tranh Ukraine. Ảnh: @AFP.

Như một chiến lược có những tiền lệ lịch sử, nhưng cũng có những cảnh báo. Nhìn về quá khứ một chút, các thỏa thuận mang tính trừng phạt kinh tế áp đặt lên Đức sau thất bại trong Thế chiến thứ nhất và thứ hai là những ví dụ rủi ro rõ ràng về địa chính trị.

Nga cần bị tổn thương rất nhiều về kinh tế và trên ch.iến trường để chấm dứt chiến tranh. Ảnh: @AFP.

Còn nhà báo, nhà phân tích học thuật và chính trị Yuri Baranchik viết trên kênh Telegram của mình: “Nếu Nga thua, thì một thất bại quân sự sẽ tiếp sau đó là việc áp đặt các điều kiện hòa bình, chính sách trừng phạt kinh tế gói gọn đáng xấu hổ ập lên quốc gia này”. Ông tuyên bố, một hiến pháp mới từ quốc tế sẽ giải phóng sự kìm kẹp chặt chẽ của Điện Kremlin đối với các vùng lãnh thổ xa xôi: “Đánh bại Nga để nước này không bao giờ gây ra mối đe dọa đối với phương Tây nữa”.

Đồng thời, hiện tại, các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn của phương Tây đối với Nga đã biến quốc gia lớn nhất thế giới thành một thứ giống như một hòn đảo cô lập. Một nơi mà các thương hiệu và sản phẩm nổi tiếng nhất thế giới không thể mua được, nơi hàng xuất khẩu không thể ra ngoài và hàng nhập khẩu không thể vào được, nơi các kho hàng trống rỗng và chi phí kinh doanh ngày càng tăng cao.

Nếu Nga thua, thì một thất bại quân sự sẽ tiếp sau đó là việc áp đặt các điều kiện hòa bình, chính sách trừng phạt kinh tế gói gọn đáng xấu hổ ập lên quốc gia này. Ảnh: @AFP.

Leave A Reply

Your email address will not be published.