Mỹ cung cấp cho Ukraine hàng nghìn rocket thông minh APKWS II

0

Ngay sau khi Đạo luật Lend-Lease được thông qua, Mỹ đã công bố kế hoạch viện trợ vài nghìn rocket thông minh APKWS II cho Ukraine.

Rocket thông minh APKWS II

Theo dữ liệu thống kê, đã có khoảng 50 nghìn rocket dẫn đường APKWS được sản xuất từ ​​năm 2012 cho đến nay và Mỹ có kế hoạch gửi vài nghìn quả đ.ạn trong số này đang được bảo quản trong kho dự trữ tới Ukraine.

Hiện chưa rõ loại rocket chính xác cao này được phóng vào mục tiêu như thế nào, tuy nhiên các bệ phóng trên mặt đất có thể được sử dụng, trong khi việc dẫn đường sẽ được thực hiện từ các máy bay không người lái.

Đây là viễn cảnh khả thi, nhất là khi mới đây các công ty BAE Systems và Arnold Defense phối hợp với Hải quân Mỹ đã hoàn thành một loạt các bài thử nghiệm về Hệ thống v.ũ kh.í tiêu d.iệt chính xác tiên tiến AGR-20A (APKWS II) cỡ 2,75 inch/70 mm được phóng từ mặt đất,

“Thử nghiệm đã chứng minh tính linh hoạt của rocket thông minh APKWS II để mang lại khả năng tấn c.ông chính xác cho lực lượng mặt đất thay vì triển khai từ trên không như thường lệ”.

Rocket thông minh APKWS II phóng từ trên không

“Hệ thống v.ũ kh.í này cung cấp cho các binh sĩ một giải pháp độc đáo để tiêu d.iệt các mục tiêu ở tầm bắn lớn hơn so với v.ũ kh.í cỡ nhỏ mà không cần sự hỗ trợ từ trên không”, đại diện của BAE Systems cho biết trong một thông cáo báo chí.

Được tiến hành tại Căn cứ thử nghiệm Yuma của Quân đội Mỹ trên sa mạc Arizona vào cuối năm 2018, cuộc trình diễn về khái niệm đã cho thấy độ tin cậy khi một số lượng đ.ạn APKWS II được b.ắn chính xác vào các mục tiêu cố định.

Nền tảng mang phóng là hệ thống tích hợp Trạm v.ũ kh.í điều khiển từ xa thông thường (CROWS ) lấy từ kho dự trữ của Quân đội Mỹ và một bệ phóng tên l.ửa Fletcher cỡ 2,75 inch/70 mm của Arnold Defense Land.

Xây dựng có mục đích cho các nền tảng trên mặt đất, Land-LGR4 là một bệ phóng tên l.ửa dẫn đường bằng laser với 4 ống phóng trọng lượng nhẹ, có thể tích hợp lên nhiều nền tảng chiến đấu khác nhau.

Tổ hợp này được thiết kế để mang lại hiệu ứng hỏa lực đơn, hoặc chống lại các mục tiêu mặt đất tĩnh và di chuyển trong phạm vi từ 1 – 8 km, với một đòn tấn c.ông chính xác hiệu quả trong tầm b.ắn 6 km.

Rocket thông minh APKWS II phóng từ mặt đất

Với trọng lượng vào khoảng 25,4 kg (không tải), chiều dài 1,9 m và đường kính 20,3 cm, Land-LGR4 sẽ dễ dàng được gắn trên xe chiến thuật hạng nhẹ, trạm v.ũ kh.í điều khiển từ xa, cũng như nền tảng cố định…

Trên chiến trường, việc sử dụng loại đ.ạn dẫn đường rẻ tiền với số lượng lớn như APKWS chắc chắn sẽ tạo ra mối đ.e d.ọa đáng kể, đặc biệt là khi các vụ phóng có thể được thực hiện với tần suất khá cao, tương đương pháo phản lực phóng loạt.

Tuy nhiên vẫn phải nhấn mạnh rằng rocket thông minh APKWS chưa chính thức trải qua thực chiến, bởi vậy sẽ cần phải quan sát kỹ hơn hiệu quả thực tế của nó.

Leave A Reply

Your email address will not be published.