Mỹ cam kết hỗ trợ ASEAN 150 triệu USD Việt Nam được bao nhiêu

0

Nhà Trắng cam kết hỗ trợ ASEAN 150 triệu USD cho các sáng kiến, bao gồm an ninh hàng hải và năng lượng sạch, trong ngày đầu Hội nghị Cấp cao đặc biệt.

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ hôm 12/5 bắt đầu bằng tiệc chiêu đãi của Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến Washington, Mỹ trước đó một ngày để tham dự sự kiện kéo dài hai ngày.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đón tiếp các lãnh đạo ASEAN tại Nhà Trắng ngày 12-5 – Ảnh: AFP

Hội nghị thượng đỉnh này đánh dấu lần đầu tiên các lãnh đạo ASEAN cùng tham dự một sự kiện tại Nhà Trắng và cũng là cuộc họp đầu tiên với ASEAN do một tổng thống Mỹ chủ trì kể từ năm 2016.

Nhà Trắng công bố gói hỗ trợ 150 triệu USD cho các sáng kiến mới, bao gồm hợp tác hàng hải và năng lượng sạch, tại khu vực Đông Nam Á. Mỹ, đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, dự kiến công bố gói hỗ trợ lớn hơn theo Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, khi ông Biden công du Nhật Bản và Hàn Quốc tuần tới.

Theo chính quyền Biden, khoảng 60 triệu USD trong khoản hỗ trợ này nhằm phục vụ các sáng kiến hàng hải mới, bao gồm việc triển khai tàu Tuần duyên để chống tội phạm trên biển, nhằm thúc đẩy “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, rộng mở”. Khoản hỗ trợ cũng bao gồm sáng kiến chống đánh bắt bất hợp pháp và sử dụng lao động c.ưỡng bức.

Nhà Trắng dành 40 triệu USD trong gói hỗ trợ để đầu tư vào năng lượng sạch ở Đông Nam Á và cho biết Mỹ đang làm việc với khu vực tư nhân để huy động gói hỗ trợ lên tới hai tỷ USD.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ 2 từ trái sang) tại cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

ASEAN và Mỹ cũng sẽ tổ chức các phiên thảo luận riêng, chuyên sâu về những nội dung hợp tác cùng quan tâm như kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác phục hồi sau đại dịch, ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng, khoa học công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng bền vững… Hai bên dự kiến thông qua văn kiện Tuyên bố Tầm nhìn chung, phản ánh kết quả của hội nghị, nhấn mạnh thành quả đạt được trong 45 năm qua và định hướng thúc đẩy quan hệ hai bên trong thời gian tới.

Theo Bộ Ngoại giao, Việt Nam sẽ đóng góp vào các nội dung thảo luận, trao đổi trên tinh thần chân thành, tin cậy và hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Mỹ.

Trong chuyến công du ngày 11-17/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng dự kiến thăm và làm việc với lãnh đạo Liên Hợp Quốc tại New York, gặp gỡ một số đối tác, nhà đầu tư Mỹ tại Việt Nam và gặp mặt, trò chuyện cùng kiều bào tại Mỹ.

Huyền Lê

Leave A Reply

Your email address will not be published.