Mua sắm vũ khí toàn cầu lập kỷ lục

0

Số tiền chi để mua v.ũ kh.í trên toàn cầu tiếp tục tăng trong năm 2022 để thiết lập kỷ lục mới. Khi cuộc xung đ.ột giữa Nga và Ukraine tiếp diễn, xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh ở châu Âu

Nhiều nước chi nhiều tiền hơn để mua v.ũ kh.í trong năm 2021, bất chấp tình hình kinh tế khó khăn vì đại dịch COVID-19

Bất chấp những hệ luỵ kinh tế từ đại dịch COVID-19, các quốc gia khắp thế giới đều chi nhiều hơn để mua v.ũ kh.í, khiến chi tiêu v.ũ kh.í toàn cầu tăng 0,7% trong năm ngoái, báo cáo mới của Viện Nghiên cứu hoà bình Stockholm (Sipri) cho biết.

Theo báo cáo, trong năm 2021, chi tiêu quân sự tăng năm thứ bảy liên tiếp, đạt mức 2,1 nghìn tỷ USD.

Mua sắm quốc phòng của Nga tăng 2,9% lên 65,9 tỷ USD, chiếm 4,1% tổng GDP, đưa nước này trở thành quốc gia có mức chi cho mua v.ũ kh.í lớn thứ 5 thế giới. Nguồn thu lớn hơn từ bán dầu mỏ và khí đốt giúp Nga có nhiều tiền hơn cho chi tiêu quốc phòng, báo cáo khẳng định.

Các chuyên gia của Sipri nói rằng không thể dự đoán Nga có tiếp tục đà mua sắm này hay không, sau khi phương Tây áp hàng loạt lệnh trừng phạt vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trong khi đó, chi tiêu v.ũ kh.í của Ukraine giảm 8% trong năm 2021, xuống 5,9 tỷ USD, nhưng vẫn chiếm 3,2% GDP của nước này.

Năm nước chi tiêu quốc phòng nhiều nhất trong năm 2021 là Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Anh và Nga (Ảnh: AFP).

Khi căng thẳng gia tăng ở châu Âu, thêm nhiều quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường mua sắm vũ khí.

Trong năm 2021, có 8 thành viên NATO đạt mục tiêu chi 2% GDP cho v.ũ kh.í, báo cáo cho biết. Các chuyên gia của Sipri đánh giá xu hướng này sẽ tiếp tục tăng ở châu Âu.

Mỹ chi 801 tỷ USD cho mua sắm vũ khí trong năm 2021, giảm 1,4% so với năm trước.

Trong thập kỷ qua, chi tiêu của Mỹ cho nghiên cứu và phát triển v.ũ kh.í tăng 24%, trong khi chi cho mua sắm giảm 6,4%. Xu hướng này cho thấy Mỹ đang tập trung vào các công nghệ thế hệ mới.

Trung Quốc, nước có mức chi tiêu quân sự lớn thứ hai thế giới, đã dùng 293 tỷ USD để mua v.ũ kh.í trong năm 2021, đạt mức tăng 7,3% so với năm trước và là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1972.

Nhiều quốc gia châu Âu đã và đang tăng đáng kể chi tiêu quân sự (ảnh minh họa). Ảnh: Army Technology

Úc cũng chi thêm 4% cho mua sắm v.ũ kh.í, đạt 31,8 tỷ USD trong năm 2021.

Ấn Độ, nước chi tiêu quân sự lớn thứ ba thế giới, dành 76,6 tỷ USD cho mua v.ũ kh.í trong năm 2021, tăng 0,9% so với năm trước.

Chi tiêu cho v.ũ kh.í của Anh tăng 3% lên 68,4 tỷ USD, thay thế Ả-rập Xê-út để đứng ở vị trí thứ tư. Mức chi của Ả-rập Xê-út giảm 17% xuống khoảng 55,6 tỷ USD, báo cáo cho biết.

Leave A Reply

Your email address will not be published.