Khách hàng Châu Âu mở tài khoản đồng rúp để mua khí đốt Nga tăng gấp đôi

0

Thêm 10 khách hàng Châu Âu đã mở tài khoản tại Gazprombank JSC, tăng gấp đôi tổng số khách hàng chuẩn bị thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp.

Về việc mở tài khoản đồng rúp Nga để mua khí đốt, đã có tổng cộng 20 công ty Châu Âu mở tài khoản, với 14 khách hàng khác hỏi thông tin về thủ tục cần để lập tài khoản, nguồn tin giấu tên tiết lộ với Bloomberg ngày 12.5.

Khách hàng Châu Âu mua khí đốt Nga đã vật lộn trong nhiều tuần để tìm cách để đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Vladimir Putin về thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp bắt đầu từ ngày 1.4 mà không bị phạm các lệnh trừng phạt Nga của Liên minh Châu Âu sau chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Theo cơ chế mới để thanh toán khí đốt Nga, khách hàng phải mở 2 tài khoản: Một bằng ngoại tệ và một tài khoản bằng đồng rúp tại Gazprombank. Sau khi Ba Lan và Bulgaria bác bỏ các điều khoản này, Gazprom PJSC đã cắt dòng khí đốt cho các nước này vào cuối tháng 4.

Vào cuối tháng 5, khi đến thời hạn thanh toán cho nguồn cung khí đốt của tháng 4 với nhiều khách hàng lớn ở Tây Âu, Nga đã chuyển sang giải quyết những lo ngại của EU rằng cơ chế thanh toán có thể vi phạm các lệnh trừng phạt.

Cụ thể, nguồn tin thân cận với Gazprom giải thích, các điều khoản hiện hành có nghĩa là giao dịch được hoàn tất sau khi khách hàng mua khí đốt Nga thanh toán ngoại tệ cho Gazprombank, việc chuyển đổi sau đó sang đồng rúp là tự động và không liên quan đến ngân hàng trung ương của Nga – nơi đang chịu các lệnh trừng phạt của EU.

Cho đến nay, EU vẫn chưa cho biết liệu những thay đổi của Nga có làm giảm bớt lo ngại của khối không nhưng Thủ tướng Italia Mario Draghi cho biết ngày 11.5 rằng các công ty Châu Âu có thể thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp mà không vi phạm các lệnh trừng phạt.

“Hầu hết các nhà nhập khẩu khí đốt đã mở tài khoản bằng đồng rúp với Gazprom” – ông Mario Draghi nói. Theo nhà lãnh đạo Italia, nhà nhập khẩu khí đốt hàng đầu của Đức đã thanh toán bằng đồng rúp. Giống như Italia, Đức là nước tiêu thụ lượng lớn khí đốt Nga.

Nguồn tin thân cận với Gazprom cho biết, số lượng khách hàng mua khí đốt đã thanh toán bằng đồng rúp vẫn ở mức 4, bằng con số vào cuối tháng trước. Các khoản thanh toán từ những khách hàng khác sẽ đến hạn vào cuối tháng 5 này.

Thanh Hà

Leave A Reply

Your email address will not be published.