Hungary ‘chặn lệnh cấm dầu Nga của EU’

0

Hungary tiếp tục ngăn EU đạt thỏa thuận về gói trừng phạt thứ sáu đối với Nga, bao gồm lệnh cấm dầu, Bloomberg dẫn các nguồn tin cho hay.

Đại sứ 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) hôm 8/5 tiếp tục họp tại trụ sở ở Brussel, Bỉ để tìm cách đạt thỏa thuận về gói trừng phạt thứ sáu đối với Nga do chiến dịch quân sự ở Ukraine, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga. Bloomberg dẫn các nguồn tin giấu tên khẳng định Hungary đã ngăn khối đạt thỏa thuận về lệnh cấm.

Thủ tướng Hungary Victor Orban

EU được cho là đã đề nghị Hungary và Slovakia, những quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu dầu Nga, cũng như Cộng hòa Czech, hoãn thực hiện các lệnh trừng phạt cho đến nửa cuối năm 2024. Các quốc gia khác được cho là sẽ sớm chuyển sang các nguồn cung cấp thay thế, chậm nhất vào năm sau.

Tuy nhiên, sự nhượng bộ này được cho là không đủ để thuyết phục Hungary. Hai ngày trước cuộc họp, Thủ tướng Hungary Victor Orban nói rằng lệnh cấm dầu sẽ là “quả bom hạt nhân” đối với nền kinh tế nước này và tiết lộ ông muốn EU cho Hungary 5 năm để thay thế dầu của Nga.

“Chúng tôi đã bỏ phiếu thuận cho tất cả gói trừng phạt cho đến nay, nhưng gói mới nhất này sẽ phá hủy an ninh nguồn cung năng lượng của Hungary”, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto ra tuyên bố ngày 8/5.

Các cơ sở xử lý dầu của nhà máy dầu Vankorskoye thuộc vùng Krasnoyarsk, phía bắc Nga hồi năm 2015. Ảnh: Reuters.

Theo Bloomberg, lệnh cấm dầu dường như không phải vấn đề duy nhất trong gói trừng phạt được đề xuất của EU. Lệnh cấm cung cấp các tàu và dịch vụ cần thiết để chuyển dầu Nga sang các nước thứ ba cũng khiến Hy Lạp và Cộng hòa Cyprus không tán thành gói trừng phạt này.

EU đã áp dụng 5 vòng trừng phạt đối với Nga. Đầu tuần trước, chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyden xác nhận các đề xuất về gói trừng phạt thứ sáu, bao gồm lệnh cấm toàn bộ dầu mỏ của Nga, nhưng được thực hiện theo lộ trình. Gói trừng phạt cần được sự đồng thuận của toàn bộ 27 quốc gia thành viên trước khi có hiệu lực.

Đường ống dẫn khí Yamal

EU nhập khẩu 3 – 3,5 triệu thùng dầu Nga mỗi ngày, với khoản thanh toán khoảng 400 triệu USD/ngày. Nguồn cung Nga chiếm khoảng 27% lượng dầu nhập khẩu của cả khối. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, doanh thu từ dầu và khí đốt chiếm 45% ngân sách liên bang của Nga vào năm 2021.

Hungary cho biết 65% lượng dầu và 85% nguồn cung khí đốt của nước này đến từ Nga.

Leave A Reply

Your email address will not be published.