Giao tranh ác liệt ở Donbass: Binh sĩ Ukraine gồng mình chiến đấu, bật khóc nức nở vì tổn thất nặng nề

0

Các quân nhân Ukraine buồn bã xót xa, thậm chí bật khóc nức nở khi nhắc đến những tổn thất nặng nề của quân đội khi họ phải gồng mình chống đỡ các cuộc p.háo kích dữ dội, dồn dập ngày đêm cũng như cuộc “c.hiến tranh tâm lý” của Nga tại chiến trường Donbass.

Binh sĩ Ukraine gồng mình chiến đấu, chống “c.hiến tranh tâm lý”

Theo Times of Israel, bất chấp sự hỗn loạn của trận c.hiến tranh giành Barvinkove ở mặt trận phía Đông Ukraine, ca sĩ nổi tiếng nhất nước này, Sviatoslav Vakarchuk vẫn xuất hiện trong trang phục quần jean và áo chống đ.ạn.

Một người lính chạy đến gần ngôi sao nhạc rock của ban nhạc Okean Elzy để xin chụp ảnh cùng thần tượng.

Người lính Ukraine Vasyl, 51 tuổi (phải)và con trai Denys, 22 tuổi (trái) cùng trấn giữ tại một trạm kiểm soát gần Barvinkove, miền đông Ukraine ngày 25 tháng 4 năm 2022.

“Chúng tôi đến để nâng cao tinh thần cho các binh sĩ của chúng tôi. Có lẽ tôi sẽ hát cho họ nghe”, ngôi sao nhạc rock 46 tuổi chia sẻ, tay cầm cây đàn guitar.

“Tâm trạng của họ rất tuyệt. Ý tôi là, tất nhiên họ không vui khi phải chiến đấu trên chiến trường, nhưng họ rất tập trung, quyết tâm và sẵn sàng chiến thắng. Đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây, để (giúp họ) vững tin rằng mọi thứ sẽ ổn thôi“, Vakarchuk – ca sĩ kỳ cựu của Ukraine chia sẻ.

Tuy nhiên, theo AFP, rõ ràng sau 2 tháng chiến đấu cam go với các đợt p.háo kích và không kích tăng cường của quân đội Nga cũng như các lực lượng thân Nga trên chiến tuyến khốc liệt này, thật khó để duy trì sự lạc quan.

Các lực lượng Nga hiện đang dồn toàn lực tấn c.ông để giành quyền kiểm soát vùng Donbass ở phía Đông Ukraine, khiến cuộc chiến ở đây trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết.

Về mặt tinh thần, tình hình phức tạp. Còn lâu mới có màu hồng. Tất nhiên, chúng tôi đã chuẩn bị cho cuộc chiến này, đặc biệt là quân đội chuyên nghiệp, nhưng với các tân binh thì phức tạp hơn”, Iryna Rybakova, sĩ quan của lữ đoàn 93 của quân đội Ukraine chia sẻ.

Tại lối vào Barvinkove, cách giới tuyến của các lực lượng Nga khoảng 5km, 6 binh sĩ Ukraine trấn giữ một trạm kiểm soát. Họ luôn sẵn sàng tâm thế chạy vào chiến hào – được đào bằng xẻng mỗi ngày – để ẩn nấp bất cứ lúc nào nếu các lực lượng Nga tấn c.ông.

“Nếu không chạy, chúng tôi đã c.hết, Vasyl, 51 tuổi, người lính già kỳ cựu trấn giữ trạm kiểm soát trên tuyến đầu cùng với con trai Denys, 22 tuổi tuyên bố.

Một quân nhân Ukraine đào chiến hào gần Barvinkove, miền đông Ukraine vào ngày 25 tháng 4 năm 2022.

“Họ đã điều chỉnh chiến lược, giờ đây chỉ cần vài phút, “trận mưa” đ.ạn p.háo sẽ rơi xuống khắp thị trấn và cả chúng tôi”, Ygor, một người lính 34 tuổi, cảnh báo với vẻ mặt nhăn nhó.

Gần đó, một nồi thức ăn bằng sắt đặt trên một cái bếp tạm, có cà rốt, khoai tây và hành tây nhấp nhô ở trên cùng của một nồi nước dùng nhỏ.

Người dân địa phương đã tăng cường tiếp tế thức ăn và mọi thứ cần thiết cho binh lính, ngoại trừ thuốc lá, các binh sĩ Ukraine cho biết. Và họ cũng không được uống một giọt rượu nào.

Trong một boongke bí mật, chật chội, 6 người lính sống và sinh hoạt cùng nhau. Họ chia nhau cố gắng ngủ giữa ca canh gác. Nhưng ở Donbass, ban đêm thậm chí còn tồi tệ hơn ban ngày.

Quân đội Nga đã chọn thời điểm ban đêm để tấn c.ông bằng h.ỏa lực mạnh nhất. Đây là “một cuộc c.hiến tranh tâm lý”, Rybakova, phát ngôn viên của lữ đoàn 93, cho biết khi cô thị sát tiền tuyến cùng nhóm phóng viên AFP.

Gần đó, một vật hình trụ dài ba mét nằm trên cánh đồng. Đó là phần còn lại của Tochka, một tên l.ửa đ.ạn đạo khổng lồ từ thời Liên Xô. Vũ khí đáng sợ này đã tấn c.ông khu vực vào đêm thứ Sáu 22/4 gần một ngôi trường bỏ hoang hiện được sử dụng làm căn cứ quân sự, để lại một miệng hố khổng lồ có đường kính khoảng 15 mét.

Bật khóc vì tổn thất nặng nề

Các binh sĩ Ukraine nói chuyện với AFP thừa nhận rằng tổn thất của họ là rất cao trong trận chiến giữ Donbass, mặc dù chính quyền quân sự địa phương từ chối cung cấp con số t.hương vong chính thức.

Igor, 34 tuổi – người đứng đầu đơn vị y tế và bác sĩ phẫu thuật Sergei, 41 tuổi chụp ảnh sau cuộc phỏng vấn với các nhà báo AFP tại Barvinkove, miền đông Ukraine, vào ngày 25 tháng 4 năm 2022.

Khi được hỏi về t.hương vong, một binh sĩ thuộc Lữ đoàn 25 tỏ ra giận giữ với quân Nga trước khi gục xuống bật khóc nức nở.

Người lính cho biết, đơn vị của anh đã bị “tổn thất nặng nề” trong ba tuần giao tranh vừa qua.

“Tôi đã mất đi một người đồng đội rất tốt. Vợ anh ấy thậm chí sẽ sinh trong vài ngày nữa. Tôi không muốn nói gì nữa cả“, người lính xúc động cho biết.

Nga hôm 22/4 tuyên bố họ muốn kiểm soát hoàn toàn phía đông và nam Ukraine để tạo ra một hành lang từ Donbass tới bán đảo Crimea mà Moscow sáp nhập vào năm 2014.

Izyum và Kreminna là 2 trong số những thành phố ở Donbass đã thất thủ và rơi vào tay các lực lượng Nga trong những tuần gần đây. Các lực lượng Ukraine hiện vẫn tập trung vào việc ngăn chặn và đẩy lùi bước tiến của quân đội Nga.

Tất cả các con đường chính của khu vực đã bị p.há hủy hoặc làm hư hỏng để làm chậm bước tiến của các lực lượng Nga.

Phương Đăng

Leave A Reply

Your email address will not be published.