Dấu vết ch.iến tranh th.ảm khốc sau 2 tháng Nga t.ấn c.ông Ukraine

0

Tròn 2 tháng sau khi Nga mở chiến dịch t.ấn c.ông quân sự vào Ukraine, trang Kyiv Independent đã đăng tải chùm ảnh chụp các thành phố Ukraine trước và sau xung đ.ột nhằm lột tả hậu quả th.ảm khốc của cuộc ch.iến.

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, kể từ đầu cuộc ch.iến đến nay, Nga đã nã khoảng 2.000 tên l.ửa vào lãnh thổ nước láng giềng. Ông cáo buộc nhiều cuộc t.ấn c.ông đó đã gây th.ương v.ong cho dân thường và ph.á h.ủy cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine.

Liên Hợp Quốc thống kê, trong 2 tháng chiến sự, 2.435 dân thường Ukraine đã th.iệt m.ạng và thêm 2.946 người khác bị thương. Tuy nhiên, con số th.ương v.ong thực tế được cho la lớn hơn nhiều do tổ chức này chưa thể tiếp cận dữ liệu từ những khu vực Ukraine đang nằm dưới sự chiếm đóng của các lực lượng Nga.

Ukraine không công bố số th.ương v.ong trong quân đội. Song, Tổng thống Zelensky ngày 16/4 từng nói, khoảng 2.500 – 3.000 binh sĩ Ukraine đã tử trận và 10.000 quân nhân khác bị thương trong lúc chiến đấu chống các lực lượng Nga.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết, tổn thất về vật chất của nước này do cuộc chiến Nga gây ra từ ngày 24/2 đã lên tới 100 tỷ USD. Chính quyền Zelensky đã lên kế hoạch tái thiết đất nước và kêu gọi quốc tế tài trợ cho quá trình này.

Theo trang Kyiv Independent, những vụ ph.áo kích, nã tên l.ửa và b.ắn ph.á của quân Nga đã khiến nhiều thành phố Ukraine cùng các địa danh nổi tiếng, gắn liền với chúng chỉ còn là đống đổ nát hoặc bị h.ủy h.oại nghiêm trọng. Những hình ảnh chụp những nơi này trước (trái) và sau khi chiến sự n.ổ ra (phải) như dưới đây đã lột tả điều đó:

Mariupol, một thành phố cảng ở vùng Donetsk, miền đông Ukraine với dân số gần 500.000 người, đã bị tàn ph.á nặng nề kể từ ngày đầu tiên của cuộc ch.iến và bị quân Nga vây hãm từ đầu tháng 3. Hội đồng thành phố Mariupol ước tính, cho đến nay có tới 22.000 dân thường tại đây đã th.iệt mạng. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hai ngôi mộ tập thể mới được phát hiện gần Mariupol.

Trụ sở chính quyền vùng Kharkiv nằm ở trung tâm thành phố Kharkiv bị trúng 2 tên l.ửa hành trình của Nga vào ngày 1/3, khiến ít nhất 24 người th.iệt m.ạng.

Chernihiv là một trong những điểm nóng giao tranh trước khi các lực lượng Nga rút khỏi miền bắc Ukraine. Nhiều công trình xây dựng ở đây đã bị hủy h.oại.

Các lực lượng Ukraine đã tái giành quyền kiểm soát Irpin, một thị trấn vệ tinh phía tây bắc Kiev vào ngày 31/3 sau một tháng bị Nga chiếm đóng.

Các trận oanh tạc của Nga nhằm vào Borodyanka, một thị trấn cách Kiev 40 km về phía tây bắc đã ph.á h.ủy hơn 10 tòa nhà chung cư và khiến ít nhất 41 người th.iệt m.ạng.

Sân vận động Chernihiv với chứa hơn 12.000 khán giả hứng b.om đ.ạn Nga vào ngày 11/3.

Binh lính Nga bị cáo buộc đã ném b.om nhà hát Mariupol, nơi hàng trăm người đang trú ẩn vào ngày 16/3. Hiện vẫn chưa rõ số chính xác có bao nhiêu người th.iệt m.ạng trong sự cố.

Khách sạn Ukraine được xây dựng từ năm 1961 là một trong nhiều tòa nhà ở Chernihiv bị tàn ph.á trong giao tranh với Nga.

Một tòa chung cư cao tầng nằm trên đại lộ Lobanovskoho ở Kiev bị trúng đ.ạn ph.áo của Nga vào ngày 26/2.

Leave A Reply

Your email address will not be published.