Cô gái không tiền, không có thu nhập quyết ra ở riêng: Đúc kết ra 4 bài học tâm đắc chỉ khi ở riêng mới biết được

0

Dù không có sẵn tiền tiết kiệm hay thu nhập ổn định, cô giá trẻ này vẫn ra ở riêng và đúc kết bài học tài chính “đắt hơn vàng”.

Alani Asis cho biết, trước kia cô là một người khá sợ rủi ro. Thế nhưng, ở tuổi 20, cô đã quyết định làm một việc vô cùng táo bạo: Ra ở riêng dù không có thu nhập và hầu như không có tiền tiết kiệm. Chỉ đến khi tìm được công việc làm thêm, cuộc sống của cô mới tạm thời ổn định.

Nhiều người trẻ ở riêng mà không nhận ra đây là bước ngoặt lớn, cần chuẩn bị nhiều thứ chứ không phải là muốn là làm

Giờ đây, Alani đang là một chuyên viên đánh giá tài chính cá nhân, chuyên viên thế chấp và là cây viết tự do về tài chính trên Insider. Khi nhìn lại quyết định năm xưa, cô nhận thấy đó là một ý tưởng không hề khôn ngoan. Ở riêng là bước ngoặt lớn, cần chuẩn bị nhiều thứ chứ không phải là muốn là được. Dưới đây là 4 bài học tài chính quý giá mà Alani đã đúc kết được từ kinh nghiệm bản thân.

Cân bằng giữa tiết kiệm và chi tiêu

Khi ta còn nhỏ, ta sẽ chẳng mấy khi phải nghĩ về tiền, bởi bố mẹ là những người sẽ đi làm và kiếm tiền chăm lo gia đình. Để làm được điều đó, họ thường hy sinh thời gian nhàn rỗi và cả niềm vui để có thể tự chủ tài chính.

Với nhiều người trẻ vẫn còn được bố mẹ che chở, họ rất khó hiểu được điều đó. Hiện tại nền kinh tế toàn cầu đã phát triển hơn, mức sống chung cũng đã cao hơn nên không phải ai cũng ý thức được. Chỉ đến khi ra khỏi nhà và tự chống chọi với cuộc sống, chúng ta mới hiểu hơn về giá trị của đồng tiền.

Alani thừa nhận, khi mới ra riêng, cô rất khó khăn trong việc cân bằng giữa tiết kiệm và chi tiêu

Alani thừa nhận, khi mới ra riêng, cô rất khó khăn trong việc cân bằng giữa tiết kiệm và chi tiêu. Sau đó, cô gái trở sớm nhận ra mình đang kẹt trong chu kỳ cực tiết kiệm – bội chi. Có một thời gian dài cô sống vô cùng tiết kiệm, sau đó sẽ dùng một ngày tự thưởng và chi thật nhiều. Phát hiện ra điều đó, Alani không sống tằn tiện nữa, mà tiết kiệm vừa phải và tìm cách tạo ra thu nhập thụ động. CÔ bắt đầu viết lách tự do để có thể gia tăng thu nhập.

xây dựng quỹ khẩn cấp

Quỹ khẩn cấp là khoản tiền để dành cho những chi phí đột xuất, thường là 3-6 tháng phí sinh hoạt. Ban đầu, cô gái trẻ không hào hứng với ý tưởng rút tiền từ quỹ chi tiêu và tiết kiệm nó. Nhưng cuộc sống luôn tồn tại nhiều biến cố bất ngờ, và lúc đó ta sẽ không có thu nhập như trước.

Những lần đau ốm phải đi mua thuốc hay bệnh viện, sửa chữa các món đồ bị hỏng trong nhà, đây là lúc quỹ khẩn cấp phát huy tác dụng. Có quỹ này, ta có thể trang trải cuộc sống mà không cần vay mượn.

Học cách sử dụng thẻ tín dụng

Rất nhiều lời khuyên trên mạng nói rằng ta không nên dùng thẻ tín dụng, và tất cả các khoản nợ đều xấu. Do đó, thay vì học cách sử dụng chúng, ta thường tránh xa.

Thực tế, nếu biết sử dụng đúng cách, hẻ tín dụng có thể là một công cụ hiệu quả để xây dựng điểm tín dụng và tích lũy phần thưởng. Alani Asi đã áp dụng 2 quy tắc sau để sử dụng thẻ tín dụng:

– Chỉ dùng chúng để thanh toán những thứ có thể chi trả.

– Luôn giữ tỷ lệ sử dụng tín dụng – tỷ lệ giữa tổng số nợ trên tổng hạn mức tín dụng – ở mức thấp.

Học đầu tư từ sớm

Thực tế, đầu tư chứng khoán không đòi hỏi ta phải có quá nhiều tiền

Ban đầu, Alani không hề hứng thú với đầu tư. Cô thậm chí đã nghiêm túc ngồi xuống, dành 5 phút để xem video hướng dẫn cách đầu tư rồi bỏ đi và nghĩ rằng nó không thực sự dành cho bản thân. Nhiều người trẻ – thậm chí người trưởng thành cũng nghĩ giống cô, cảm thấy đầu tư thật xa vời và không phù hợp với bản thân.

Lý do khiến nhiều người chần chừ việc đầu tư nhất là họ không có nhiều tiền. Thực tế, đầu tư chứng khoán không đòi hỏi ta phải có quá nhiều tiền. Chưa kể, ta có thể đầu tư vào các cổ phiếu an toàn hoặc chứng chỉ quỹ để hạn chế rủi ro hơn. Hãy hiểu rằng, quyết định đầu tư có thể giúp ta có cơ hội sinh lời số tiền ta đang có. Nhờ lãi suất kép và một chiến lược đầu tư phù hợp, ta sẽ có một nghề tay trái có thu nhập kha khá.

Trước kia, Alani cũng như nhiều người trẻ khác mơ ước được sống độc lập, nhưng không biết làm sao để đạt được nó. Giờ đây, nhờ những bài học đắt giá rút ra sau khi ở riêng, cô gái trẻ này tin rằng tự do tài chính là thứ hoàn toàn khả thi.

Theo Business Insider

Leave A Reply

Your email address will not be published.