Chiến sự Ukraine: Đọ xe tăng, tàu ngầm của Nga và NATO

0

Nga cho biết họ đang “tham chiến” hiệu quả với NATO về vấn đề Ukraine nhưng lực lượng của Moscow và liên minh quân sự so sánh như thế nào về xe tăng, tàu ngầm và các loại vũ khí khác?

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, NATO đang tham gia vào một cuộc c.hiến tranh ủy nhiệm bằng cách viện trợ quân sự cho Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ông Lavrov nói với phương tiện truyền thông nhà nước hôm thứ Ba 26/4 rằng: “Về bản chất, NATO tham gia vào một cuộc c.hiến tranh với Nga thông qua một bên ủy nhiệm và đang trang bị cho bên ủy nhiệm đó”.

Tuyên bố này của phía Nga được đưa ra khi các bộ trưởng quốc phòng đang họp tại Đức cho các cuộc đàm phán do Mỹ dẫn đầu về cách hỗ trợ Ukraine chống lại Nga trong những tuần tới.

Cho đến nay, các nước NATO chỉ cung cấp viện trợ quân sự như đ.ạn dược cho Ukraine, cũng như một số lượng xe tăng hạn chế và các phương tiện khác trong những tuần gần đây.

Các thành viên không có nghĩa vụ bảo vệ Ukraine vì Kiev không phải là một phần của liên minh quân sự gồm 30 thành viên.

Khối do Mỹ hậu thuẫn lo ngại rằng việc đưa quân vào Ukraine để chống lại Nga có thể châm ngòi cho một cuộc x.ung đột toàn cầu.

Khi cuộc chiến ở Ukraine tiếp diễn, khả năng quân sự của Nga và NATO đã được đem ra so sánh để đánh giá mức độ tương quan.

Hiện Nga chỉ huy một đội quân gồm khoảng 900.000 quân nhân đang hoạt động, trong đó có khoảng 200.000 người đã ở biên giới Ukraine trước khi chiến sự n.ổ ra ngày 24/2.

NATO có thể điều động khoảng 3,4 triệu quân, trong đó 1,4 triệu là từ Mỹ, 205.000 từ Pháp và 194.000 từ Anh.

Về vũ khí hạng nặng, Nga sở hữu 339 bệ phóng tên l.ửa đ.ạn đạo xuyên lục địa, trong khi Mỹ có 400 bệ phóng.

Nga có lực lượng xe chiến đấu bộ binh ước tính 5.180 chiếc, so với 2.931 chiếc của Mỹ. 2.927 xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga cũng nhiều hơn con số 2.645 của Mỹ, trong khi Nga có ít nhất 4.894 khẩu p.háo so với 5.123 của Mỹ.

Xe tăng T-14 Armata của Nga có thể vượt trội trên chiến trường như xe tăng M1 Abrams nâng cấp của Mỹ. Hai xe tăng có thể hoạt động ở phạm vi tương tự, Armata là 310 dặm, so với 265 dặm của Abrams.

Xe tăng T-14 Armata của Nga.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Kris Osborn, biên tập viên quản lý của Warrior Maven, xe tăng của Mỹ có thể có lợi thế nhờ công nghệ hiện đại của nó.

Trong một phân tích hồi đầu tháng, ông viết: “Ví dụ, các phiên bản mới hơn của xe tăng Abrams sẽ bao gồm công nghệ máy đo xa laser mới, camera màu, mạng tích hợp trên tàu, vòng trượt mới, cảm biến khí tượng tiên tiến, liên kết dữ liệu đ.ạn dược và tia laser máy thu cảnh báo.

Ông cũng cho biết thêm: “Abrams đang được thiết kế với khả năng xử lý máy tính có khả năng AI và khả năng vận hành các máy bay không người lái ở gần và hoạt động với khả năng nhóm không người lái đang phát triển nhanh chóng.”

Về sức mạnh trên biển, Nga tự hào có 11 tàu ngầm h.ạt nhân mang tên l.ửa đ.ạn đạo và 38 tàu ngầm thông thường, so với 14 tàu ngầm h.ạt nhân và 51 tàu ngầm thông thường của Mỹ.

Cuộc chạy đua tàu ngầm giữa hai cường quốc thống trị trong lĩnh vực này đã diễn ra rầm rộ trong những năm gần đây.

Vào tháng 7/2021, Nga đã hạ thủy chiếc tàu ngầm mới nhất của mình, K-571 Krasnoyarsk, trong khi Mỹ đang đóng ít nhất 8 chiếc thuộc lớp Block V Virginia. Krasnoyarsk được trang bị ba loại tên l.ửa hành trình, ngư lôi thông thường và tên l.ửa chống ngầm, theo bản tin của Naval News từ tháng 8/2021.

Các tàu của Nga có sức chứa 32 tên l.ửa hành trình, trong đó có thể bao gồm tên l.ửa chống hạm siêu thanh Zircon đã được thử nghiệm ở Bắc Cực.

Tàu ngầm mới nhất của Nga là loại ‘Yasen-M’ và được coi là có sức mạnh tương đương với các tàu chiến tương đương của phương Tây.

Các tàu ngầm mới của Mỹ đang trong quá trình phát triển giống với các tàu ‘Yasen-M’ hơn so với các mẫu trước đó. Các mẫu Virgina cập nhật này có thể mang 66 vũ khí trên tàu, đánh dấu mức tăng 76% về khả năng mang vũ khí của chúng.

Trong khi đó, Krasnoyarsks của Nga có tổng số vị trí đặt nhiều hơn, với khoảng 72 chỗ chứa vũ khí cỡ ngư lôi.

Tuấn Anh

Leave A Reply

Your email address will not be published.