Chiến sự Ukraine: Đây là thứ v.ũ kh.í bí mật của Ukraine mà Nga không ngờ tới

0

Thông tin tình báo Mỹ cung cấp có thể chứng minh tính s.át thương cao hơn bất kỳ loại v.ũ kh.í nào mà NATO gửi đến cho Ukraine để chống lại Nga.

Xe tăng T-90 của Nga. Ảnh Creative Commons

Hai vụ việc được hé lộ tuần qua đã khẳng định vai trò của tình báo Mỹ trong ch.iến tranh Ukraine. Thông tin đầu tiên tiết lộ rằng Mỹ đã cung cấp một số thông tin tình báo cho phép các lực lượng vũ trang Ukraine nhắm mục tiêu và ph.á h.ủy các sở chỉ huy của Nga, từ đó một số lượng lớn các tướng lĩnh của Nga đã bị th.iệt m.ạng.

Vụ việc thứ hai là luồng thông tin Mỹ có liên quan đến vụ đánh chìm tàu tuần dương hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen. Theo 19fortyfive, chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden dường như không chính thức thừa nhận sự liên quan của Mỹ trong th.ảm h.ọa tàu ngầm này, nhưng các quan chức trong cộng đồng tình báo rõ ràng rất cởi mở với các phóng viên khi đề cập đến vụ việc.

Các báo cáo mà 19fortyfive có được cho đến nay rất mơ hồ về cách dữ liệu do Mỹ cung cấp phù hợp như thế nào với hệ thống thông tin của các lực lượng vũ trang Ukraine. Để đạt được hiệu quả tối đa, dữ liệu sẽ nhanh chóng được phân bổ cho các đơn vị hoạt động dọc tuyến đầu, những người có thể sử dụng thông tin tình báo này trước khi nó trở nên lỗi thời. Trong ch.iến tranh, đúng thông tin nhưng sai thời điểm thì kết quả vẫn là sai. “Chúng tôi không biết Mỹ truyền đạt thông tin cho các đối tác của họ ở phía Ukraine ở cấp độ nào”, 19fortyfive bình luận.

Trong nhiều thập kỷ qua, Mỹ đã xây dựng một loạt các hệ thống cực kỳ ấn tượng được thiết kế để sàng lọc thông tin ra khỏi không gian phức tạp và biến thông tin đó thành thông tin tình báo có thể hành động.

Soái hạm Nga bị đánh chìm nghi có sự giúp sức của Mỹ

Hệ thống tình báo quân sự hiện nay đã tồn tại từ những năm 1970 (với những tiền thân thậm chí từ Ch.iến tranh thế giới thứ nhất). Tuy nhiên, hệ thống này đã được mài giũa trong Cuộc ch.iến chống kh.ủng b.ố, để theo dõi các chuyển động và hoạt động của các đơn vị nhỏ và thậm chí cả cá nhân trong cả không gian rộng mở và môi trường đô thị phức tạp. Hệ thống thu thập thông tin từ vệ tinh, tín hiệu chặn, phổ điện từ, không gian mạng, máy bay không người lái và các máy bay khác khi chúng có sẵn.

Hệ thống này đại diện cho một nửa những gì đã được gọi là tổ hợp tấn c.ông trinh sát, cho phép nhìn thấy mục tiêu mà các tay s.úng sẽ tiêu d.iệt sau đó. Đây là hiện thân hiện đại nhất được điều hành bởi tác chiến mặt đất kể từ những ngày cuối cùng của Ch.iến tranh thế giới thứ nhất.

Theo đánh giá,  hệ thống giám sát của Mỹ vượt trội hơn hệ thống của Nga và chính quyền Biden về cơ bản đã đưa hệ thống này hoạt động trong việc giúp người Ukraine chiến đấu chống lại lực lượng Nga.

Tầm quan trọng của việc cung cấp thông tin trong chiến tranh cường độ cao theo nghĩa đen không thể bị nhấn mạnh quá mức và Mỹ có thể cố gắng tìm ra những kẽ hở của sức mạnh quân sự Nga và giúp người Ukraine gây s.át thương cao cho lực lượng Nga.

Không nghi ngờ gì nữa, có một sức mạnh tổng hợp giữa hệ thống giám sát và v.ũ kh.í mà Mỹ và các nước khác đã chuyển giao cho Ukraine. Tình báo có thể xác định các cột xe bọc thép được bảo vệ yếu ớt có thể bị tấn c.ông và ph.á h.ủy bằng tên l.ửa Javelin.

Tình báo Mỹ (Ảnh minh họa)

Chẳng bao lâu nữa, các loại ph.áo tầm xa của Ukraine do Mỹ chuyển giao sẽ có thể tấn c.ông các mục tiêu quân sự quan trọng của Nga ở cách xa hàng km. Thông tin thu thập được từ Mỹ có thể được xác nhận và tích hợp với cảnh quay video do máy bay không người lái TB2 cung cấp, tạo điều kiện cho các cuộc tấn c.ông s.át thương hơn vào lực lượng Nga.

Đặc biệt hệ thống này sẽ phát huy hiệu quả tốt hơn khi thời tiết ở Ukraine quang đãng, các vệ tinh của Mỹ có thể cung cấp nhiều thông tin hơn nữa về việc di chuyển và triển khai quân của Nga. Nhưng tất nhiên, có những nguy h.iểm trong tất cả những điều này.

Cung cấp thông tin tình báo cho quân đội Ukraine trên thực địa không có nghĩa là Mỹ gây ch.iến với Nga theo bất kỳ hình thức pháp lý nào của thuật ngữ này, nhưng nó có nghĩa là Mỹ dính líu sâu vào cuộc xung đ.ột theo những cách được cho là quan trọng hơn là việc chuyển một lượng lớn thiết bị quân sự cho Ukraine. Về cơ bản, Mỹ đang nói với những người lính Nga “chúng tôi nhìn thấy các ông và chúng tôi có thể giết các ông”. Nhưng,  vẫn còn phải xem người Nga sẽ đáp lại Mỹ thế nào.

Leave A Reply

Your email address will not be published.