Chiến sự Nga-Ukraine: Xuất hiện video về lính đánh thuê Wagner khét tiếng chiến đấu ở Donbass

0

Video được ghi lại bằng máy bay không người lái lần đầu tiên cho thấy các binh sĩ được cho là lính đánh thuê từ Tập đoàn Wagner khét tiếng tham gia trận chiến ở Donbass, Ukraine, theo Daily Mail.

Lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner đã lần đầu tiên “lộ diện” trong cuộc giao tranh ác liệt ở Ukraine khi quân đội Nga nỗ lực giành quyền kiểm soát Donbass, tờ Daily Mail của Anh đưa tin.

Video từ máy bay không người lái ở thị trấn Popansa, phía đông Ukraine cho thấy một nhóm người Nga được cho là lính đánh thuê Wagner đang giao tranh dữ dội trên đường phố với các lực lượng kháng cự của Ukraine. Video cho thấy, nhóm lính đánh thuê Wagner đã xông vào 1 căn nhà, ném lựu đ.ạn trước khi buộc nhóm lính Ukraine phải đầu hàng.

Đoạn video về nhóm lính đánh thuê Wagner chiến đấu ở Donbass lần đầu tiên xuất hiện trên kênh Telegram “Colonel Cassad” – một kênh chuyên đăng tải các thông tin cập nhật chiến sự từ Ukraine tới hàng trăm nghìn người theo dõi.

Video sau đó được Rob Lee, một nhà phân tích uy tín thuộc bộ phận Nghiên cứu C.hiến tranh của Trường King’s College ở Anh chia sẻ lại. Ông Rob cũng tuyên bố rằng nhóm người xuất hiện trong video là lính đ.ánh thuê Wagner.

Đoạn video xuất hiện khi tình báo Anh hôm 4/5 nói rằng, các lực lượng Nga đang “vật lộn để p.há vỡ hàng phòng thủ” của Ukraine trong cuộc chiến giành Donbass, kết quả của cuộc chiến này được coi là then chốt và mang tính quyết định cuộc chiến nói chung.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các chỉ huy Nga dường như đang cố gắng chiếm các thành phố Severodonetsk và Kramatorsk – ở phía bắc và phía tây của Popansa – bằng cách sử dụng lực lượng tập trung trong khu vực.

Việc chiếm được những địa điểm này sẽ củng cố quyền kiểm soát quân sự của Nga đối với Donbass ở phía đông bắc và tạo tiền để để loại bỏ các lực lượng Ukraine trong khu vực“, Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố.

Nga đã tập trung vào nỗ lực giành quyền kiểm soát phía đông của Ukraine sau khi các nỗ lực ban đầu nhằm chiếm Kiev và các thành phố quan trọng khác ở phía bắc của họ thất bại.

Giao tranh giữa các lực lượng Nga và Ukraine hiện đang diễn ra dọc theo một chiến tuyến dài hàng trăm km, kéo dài từ Kharkiv ở phía bắc đến Mariupol ở phía nam, và dọc theo bờ biển Azov và Biển Đen đến Kherson và Mykolaiv.

Một số trận chiến khốc liệt nhất đang diễn ra ở Popansa và Lyman khi quân Nga cố gắng bao vây các thành phố Severodonetsk và Lysychansk, kéo dài qua sông Donets.

Động thái này nhằm cắt đứt lực lượng phòng thủ Ukraine khỏi quân tiếp viện và khiến việc chiếm giữ các thành phố này dễ dàng hơn. Nếu các thành phố này thất thủ, chúng có thể được sử dụng như là bàn đạp để các lực lượng Nga tiến xa hơn về phía tây – đến Slovyansk và Kramatorsk, theo Daily Mail.

Phương Đăng

Leave A Reply

Your email address will not be published.