Chiến sự Nga-Ukraine: Trung úy Ukraine ở Đảo Rắn kể chuyện bị bắt, đưa về Nga

0

Một trong những binh sĩ Ukraine bảo vệ Đảo Rắn bị các lực lượng Nga bắt trong những ngày đầu x.ung đột mới đây vừa chia sẻ với truyền thông về những gì đã xảy ra cũng như khoảng thời gian anh và đồng đội bị giam giữ tại Nga, theo New York Post.

Vào ngày 24/2 – ngày Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine, đơn vị lính biên phòng Ukraine canh gác trên “Đảo Rắn” – một hòn đảo nhỏ ở Biển Đen gần Romania cũng nhận được yêu cầu hạ vũ khí từ soái hạm Moskva của Nga.

Một đoạn thu âm được lan truyền trên mạng xã hội vào thời điểm đó cho thấy, lính biên phòng Ukraine kiên quyết không chấp nhận đầu hàng, thay vào đó đáp lại bằng một thông điệp đầy thách thức “Hãy biến đi”.

Đơn vị biên phòng Ukraine trên Đảo Rắn sau đó bị Nga bắt giữ đưa về Nga giam giữ. Một số người được trả tự do trong đợt trao đổi tù binh gần đây giữa 2 bên.

Trung úy Valery Zakabluk, một lính biên phòng Đảo Rắn vừa được Nga trao trả cho Ukraine cho biết, anh thấy tự hào vì cụm từ “Hãy biến đi” lan truyền và trở thành lời động viên, khích lệ người Ukraine đứng lên kháng cự.

“Mới hôm trước, tôi và vợ vào một cửa hàng thì thấy có một số áo phông in cụm từ đó cùng hình ảnh một tàu chiến. Tôi cảm thấy rất tự hào. Nhưng niềm tự hào xen lẫn nỗi buồn, vì tôi biết rằng hầu hết các đồng đội của tôi vẫn đang bị giam cầm“, trung úy Zakabluk chia sẻ.

Trung úy Zakabluk – người chỉ huy trung đội phòng không, tên l.ửa và p.háo binh trên Đảo Rắn – cho biết, anh và đồng đội đã từ chối hạ vũ khí và đầu hàng khi các lực lượng Nga yêu cầu.

“Chúng tôi ở lại và tiếp tục chiến đấu, nhưng người Nga đã p.há hủy hệ thống phòng không của chúng tôi”, trung úy Ukraine chia sẻ.

Đơn vị biên phòng trên Đảo Rắn đã phải hứng chịu các cuộc không kích và p.háo kích từ soái hạm Moskva Nga và phải chạy từ hầm tránh b.om này đến hầm trú b.om khác. Trung úy Zakabluk cho biết, khi tất cả các hệ thống phòng không bị p.há hủy và sắp hết đạn, chỉ huy của họ quyết định đầu hàng.

Đầu tiên, chúng tôi được lệnh phải nằm úp mặt xuống, và chúng tôi được giữ ở tư thế đó trong khoảng bảy giờ“, viên trung úy chia sẻ.

Zakabluk cho biết anh và các đồng đội sau đó đã bị thẩm vấn trong vài giờ.

“Họ cho chúng tôi thức ăn và trà, rồi cuối cùng chúng tôi phải lên tàu tuần tra và lên đường đến Liên bang Nga”, trung úy Ukraine cho biết.

Những binh sĩ Ukraine đầu tiên bị giam giữ trong một doanh trại ở Sevastopol, trụ sở của Hạm đội Biển Đen của Nga ở bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập năm 2014.

Sau hai tuần ở đó, các binh sĩ Ukraine được đưa lên máy bay và có khả năng được chuyển đến miền bắc nước Nga.

Sau một vài ngày, họ lại được chuyển đến một địa điểm khác. Tổng cộng, trung úy Zakabluk đã bị giam cầm ở Nga trong 5 tuần trước khi được trả tự do trong một cuộc trao đổi tù binh.

Trở lại Ukraine, những nỗ lực của trung úy Zakabluk và đồng đội đã được tôn vinh như một khoảnh khắc kháng cự quyết liệt mang tính biểu tượng. Ukraine mới đây thậm chí đã phát hành tem thư về vụ việc này.

Minh Nhật

Leave A Reply

Your email address will not be published.