Cạn kho v.ũ kh.í vì viện trợ cho Ukraine, tập đoàn Mỹ muốn tăng tốc sản xuất tên l.ửa d.iệt tăng

0

Tập đoàn Lockheed Martin muốn tăng gấp đôi sản lượng tên l.ửa Javelin, trong bối cảnh giới chức Mỹ cảnh báo kho dự trữ cạn dần vì viện trợ Ukraine.

James Taiclet, CEO tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin

James Taiclet, CEO tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin, hôJames Taiclet, CEO tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martinm qua cho biết doanh nghiệp này đặt mục tiêu xuất xưởng 4.000 tên l.ửa chống tăng Javelin mỗi năm, tăng gần gấp đôi mức 2.100 quả/năm hiện nay, thêm rằng quá trình tăng sản lượng có thể mất vài năm.

“Chúng tôi có thể lập tức bắt đầu tăng tốc độ sản xuất. Chúng tôi đang lên kế hoạch dài hạn và không chỉ giới hạn với tên l.ửa Javelin”, ông nói và tiết lộ Lockheed Martin dự đoán nhu cầu đặt mua các hệ thống v.ũ kh.í hiện đại sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới.

Tên l.ửa Javelin trưng bày tại nhà máy của Lockheed Martin trong chuyến thăm của Tổng thống Biden hôm 3/5. Ảnh: Reuters.

Phát biểu được đưa ra sau khi nghị sĩ Mike Gallagher, thành viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, cho biết kho dự trữ tên l.ửa đang cạn dần.

“Chúng ta đã đốt sạch lượng tên l.ửa Javelin tích trữ trong 7 năm. Đây là vấn đề quan trọng khi Mỹ đang tìm cách hỗ trợ Ukraine, đồng thời hỗ trợ Đài Loan phòng thủ. Họ sẽ cần tiếp cận những v.ũ kh.í tương tự, trong lúc chúng ta không có đủ kho dự trữ để lấp khoảng trống khí tài đã viện trợ cho Ukraine”, ông nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước thăm cơ sở sản xuất tên l.ửa Javelin của Lockheed Martin và Raytheon ở bang Alabama, động thái nhằm hối thúc quốc hội Mỹ phê chuẩn gói viện trợ 33 tỷ USD cho Ukraine được ông đề xuất. Washington đã đồng ý cung cấp lượng v.ũ kh.í có tổng trị giá 3,4 tỷ USD cho Kiev trong ba tháng qua, trong đó có tên l.ửa chống tăng Javelin và tên l.ửa phòng không vác vai Stinger.

lô tên l.ửa Javelin Mỹ viện trợ cho Ukraine

Giới chức Ukraine hồi tháng 3 cho biết họ cần khoảng 500 quả đạn Stinger và tên l.ửa Javelin mỗi ngày. Tập đoàn Raytheon cuối tháng trước cũng cảnh báo sẽ mất nhiều năm để bù đắp kho dự trữ của Mỹ sau khi chuyển giao lượng lớn tên l.ửa Stinger cho Ukraine.

Javelin là tên l.ửa chống tăng vác vai tự dẫn được Mỹ viện trợ cho Ukraine với số lượng lớn. Mẫu tên l.ửa này được biên chế cho quân đội Mỹ từ năm 1996, trang bị đầu nổ lõm xuyên giáp (HEAT) kép để xuyên thủng nóc, sườn và đuôi các mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực. Đây được coi là một trong những “s.át thủ d.iệt tăng” nguy h.iểm nhất thế giới, đủ sức đánh bại nhiều loại xe tăng hiện đại do Nga và các cường quốc khác sản xuất.

Leave A Reply

Your email address will not be published.