Các biện pháp trừng phạt làm tổn thương Mỹ nhiều hơn Nga

0

Một cuộc thăm dò do Viện Dân chủ thực hiện cho thấy, 53% người Mỹ tin rằng các lệnh trừng phạt đối với Moscow làm tổn thương Mỹ nhiều hơn Nga.

Trong bối cảnh giá khí đốt tăng cao và chi phí sinh hoạt tăng, cử tri đang mất niềm tin vào sự lãnh đạo của Tổng thống Mỹ Joe Biden với 43% nói rằng họ cảm thấy không vấn đề gì khi Ukraine thua trong cuộc x.ung đột với Nga.

Với lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm và giá khí đốt gần mức cao kỷ lục, cuộc thăm dò của Viện Dân chủ cho thấy mức ảnh hưởng nặng nề của chiến sự Ukraine đối với người Mỹ.

Khoảng 56% số người được hỏi đã không tán thành việc xử lý các vấn đề đối ngoại của ông Biden, so với 40% tán thành. Cụ thể đối với vấn đề Ukraine, chỉ 38% người được hỏi tán thành vai trò lãnh đạo của ông Biden, trong khi 52% không tán thành.

Chính quyền của Tổng thống Biden đã đổ lỗi cho Nga và tổng thống Vladimir Putin, về nguyên nhân khiến việc chi phí sinh hoạt ở Mỹ tăng cao. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt đã tăng trong nhiều tháng trước khi Nga đưa quân vào Ukraine.

Khoảng 50% nói rằng họ sẽ ủng hộ đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11, so với 42% nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho đảng Dân chủ. Ngoài ra tỷ lệ cử tri đồng ý và không đồng ý với việc Ukraine thua trong cuộc x.ung đột với Nga là 43% – 41%.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden đã trừng phạt các lĩnh vực ngân hàng và năng lượng của Nga, và chính quyền của ông cũng đã gửi vũ khí trị giá gần 4 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Tuy nhiên, cử tri Mỹ không quan tâm nhiều đến cuộc chiến ở Ukraine như những gì chính quyền ông Biden đang thể hiện.

Theo cuộc thăm dò mới nhất, người Mỹ coi Nga là mối đe d.ọa lớn thứ tư đối với Mỹ với 16%, sau Triều Tiên (18%), Iran (20%) và Trung Quốc (40%).

“Người Mỹ lúc đầu rất ủng hộ các biện pháp trừng phạt, nhưng giờ đây họ không quan tâm đến các biện pháp trừng phạt như trước nữa“, Giám đốc Viện Dân chủ Patrick Basham nói với Express. “Ông Biden đã đưa ra những dự đoán này ngay từ đầu rằng: đồng rúp sẽ sụp đổ, kéo theo kinh tế Nga sẽ sụp đổ, mọi người sẽ vươn lên, Putin sẽ ra đi, người Nga sẽ tháo chạy khỏi Ukraine… nhưng không có thứ nào trong số đó có đã xảy ra“, ông Basham nói.

Tuấn Anh

Leave A Reply

Your email address will not be published.