Biểu tượng cho cuộc ch.iến của Nga ở Ukraine chữ “Z” đã có lời giải

0

Chữ Z xuất hiện trên vô số xe quân sự, áo vận động viên, các phương tiện giao thông trên đường phố Nga,… được coi là biểu tượng cho chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine.

Khi các chuyên gia phân tích phương Tây lần đầu tiên nhìn thấy hình chữ Z vẽ tay bí ẩn trên các xe tăng và xe tải quân sự của Nga tập trung ở khu vực biên giới giáp Ukraine vào ngày 19/2, họ bắt đầu đồn đoán về ý nghĩa của nó. Điều gây tò mò là Z không tồn tại trong bảng chữ cái cyrillic của Nga.

Hình chữ Z được sơn trên xe thiết giáp và xe tải quân sự của quân đội Nga tham chiến tại Ukraine. Ảnh: Reuters, RT

Khi Moscow mở chiến dịch t.ấn c.ông quân sự vào Ukrainengày 24/2, thêm nhiều khí tài quân sự Nga được nhìn thấy trang trí bằng chữ Z, cũng như các chữ cái khác như O, X, A và V. Các chữ cái này thường được đóng khung trong hình vuông, hình tam giác và một số hình dạng khác.

Theo báo Guardian, giả thuyết phổ biến nhất được các chuyên gia quân sự đưa ra nhằm lí giải cho sự xuất hiện của các chữ cái này là, chúng được viết theo các khu vực tương ứng nơi binh lính Nga thường đóng quân, với Z có thể là đại diện cho Zapad (phía tây).

Ảnh: Vision Times

Khi chữ Z xuất hiện, rất nhiều giả thuyết về ý nghĩa của chữ cái “Z” này. Các chuyên gia quân sự giải thích chữ “Z” là “Za pobedy,” tiếng Nga là “Cho chiến thắng”, hoặc “Zapad”, nghĩa là “phương Tây”. Cũng có người cho rằng chữ “Z” có thể tượng trưng cho “mục tiêu số 1” của Điện Kremlin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Aric Toler, một nhà nghiên cứu của Bellingcat, theo dõi các hoạt động quân sự của Nga ở miền đông Ukraine từ cách đây 8 năm hôm 20-2 cho hay, biểu tượng này chưa từng được sử dụng trước đây. “Tôi đoán, nó có thể là: điều tồi tệ nhất”

Rob Lee – một nghiên cứu sinh về chiến tranh tại Đại học King’s College London, đã theo dõi các phương tiện có gắn chữ “Z” kể từ khi quân đội Nga tập trung ở biên giới Ukraine, cho rằng biểu tượng này có thể ám chỉ các lực lượng quân sự được giao nhiệm vụ tham gia chiến đấu ở Ukraine

Nhưng tất cả chi là phỏng đoán, sau khi Nga muốn kết thúc cuộc chiến tại Ukraine vào trước ngày Kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng phát xít. Rất nhiều người đã lý giải chữ “Z” là 2 số 7 viết ngược chiều nhau. Nga đã ngầm ám chỉ rằng chiến thắng Ukraine là quà mừng cho lễ kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng

Ảnh minh họa

Leave A Reply

Your email address will not be published.