Bất ngờ lớn trong lễ duyệt binh ở Quảng trường Đỏ

0

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu tại cuộc duyệt binh ở Quảng trường Đỏ chiều 9/5 đã không đưa ra bất cứ thông báo lớn nào liên quan đến cuộc x.ung đột ở Ukraine – điều khiến nhiều nhà quan sát và chuyên gia phân tích bất ngờ, theo The Guadian.

Theo báo Anh The Guadian, Tổng thống Vladimir Putin đã dùng bài phát biểu tại cuộc duyệt binh để biện minh cho chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine và mô tả đây là “quyết định bắt buộc, kịp thời và duy nhất“.

Tổng thống Putin vui vẻ hét lên khi đến dự lễ duyệt binh ở Quảng trường Đỏ ngày 9/5. Ảnh Getty

Theo Guardian, đáng chú ý là ông Putin đã không tuyên bố tổng động viên hay tuyên bố về một cuộc c.hiến tranh toàn diện với Ukraine – hai kịch bản mà các chuyên gia cho rằng sẽ khiến cuộc x.ung đột leo thang hơn nữa. Trước đó, nhiều chuyên gia và các quan chức phương Tây đã dự đoán rằng, ông Putin có thể sử dụng bài phát biểu trong Ngày Chiến thắng để phát động toàn bộ quân đội Nga hoặc chính thức tuyên chiến với Ukraine, tuy nhiên, thực tế không có thông báo về bất cứ chính sách lớn nào.

Bài phát biểu của ông cũng gây bất ngờ vì không có lời đe d.ọa sử dụng vũ khí h.ạt nhân, trong bối cảnh phương Tây gần đây ngày càng lo ngại về những lời đe d.ọa của Moscow cho thấy Điện Kremlin đang cân nhắc sử dụng những loại vũ khí như vậy.

Phát biểu trước hơn 10.000 binh sĩ, nhà lãnh đạo Nga chỉ nhắc lại lý do Nga phải phát động “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine là vì phương Tây đang lên kế hoạch tấn c.ông Crimea và Moscow “không có lựa chọn nào khác”.

“Các nước NATO không muốn lắng nghe chúng tôi. Họ có những kế hoạch khác nhau, và chúng tôi đã thấy điều đó. Họ đang lên kế hoạch cho một cuộc xâm lược vào các vùng đất lịch sử của chúng tôi, bao gồm cả Crimea… Nga đã phủ đầu trước hành động xâm lược, đó là một quyết định bắt buộc, kịp thời và duy nhất“, ông Putin tuyên bố.

Theo Guardian, trong bài phát biểu, cũng không có dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Putin có kế hoạch làm leo thang x.ung đột ở Ukraine. Một số nhà quan sát nhận định, nhà lãnh đạo Nga có thể tìm cách kết thúc c.hiến tranh bằng cách tuyên bố chiến thắng ở Donbass.

Bài phát biểu của ông Putin gây bất ngờ vì không có lời đe d.ọa sử dụng vũ khí h.ạt nhân.

Tuy nhiên, theo một nhà phân tích, bài phát biểu Ngày Chiến thắng của ông Putin hôm nay cho thấy Tổng thống Nga “hoàn toàn không có chiến lược” cho cuộc chiến ở Ukraine.

Phillips O’Brien, Giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Đại học St Andrews, nói rằng sự vắng mặt của bất kỳ thông báo lớn nào liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine là đáng chú ý hơn nhiều so với những lời hùng biện mà ông đã sử dụng.

Theo ông O’Brien, điều này phản ánh nhà lãnh đạo Nga đã “hoàn toàn hết chiến lược hoặc không hiểu thực tế của tình hình ở Ukraine, hoặc cố tình phớt lờ nó”.

Nếu không có những bước đi cụ thể để xây dựng một lực lượng mới, Nga không thể chiến đấu trong một cuộc chiến lâu dài và điều này có thể dẫn đến sự thất bại của họ ở Ukraine, vị giáo sư nhấn mạnh.

Phương Đăng

Leave A Reply

Your email address will not be published.